10 tháng 1, 2013

Những hình ảnh xuất sắc từ cuộc thi ảnh của Tạp chí National Geographic năm 2012 (Kỳ 1)

National Geographic là tạp chí rất nổi tiếng của Hiệp hội Địa lý quốc gia Hoa Kỳ với nhiều chủ đề ảnh nổi tiếng về con người, phong cảnh và lịch sử của hầu hết các địa danh trên thế giới. Những bức ảnh vượt thời gian của họ luôn nhận được quan tâm của các nhiếp ảnh gia cũng như độc giả yêu nghệ thuật nhiếp ảnh trên toàn thế giới.
Mặc dù năm nay đến 30/11/2012 mới hết hạn nộp ảnh dự thi cuộc thi ảnh của National Geographic, nhưng đã có chục hàng ngàn bức ảnh đã gởi đến tham dự. Cuộc thi năm nay 2012 này Tạp chí National Geographic gồm có 3 chủ đề là People (Con người), Places (Phong cảnh) và Nature (Thiên nhiên), kèm theo với lời bình ảnh do chính tác giả viết. Các tác phẩm sẽ được chấm điểm dựa vào yếu tố sáng tạo và chất lượng ảnh, bởi một nhóm "Giám khảo" là các chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh hàng đầu trên thế giới.
Người chiến thắng sẽ giành giải thưởng trị giá 10.000 USD và có chuyến thăm đến trụ sở của tạp chí National Geographic ở Washington, DC, Mỹ.
Sau đây xin giới thiệu “danh tính” một phần của 50 bức ảnh đẹp đã được tiết lộ trong sự lựa chọn “trước” từ hơn 13 ngàn tác phẩm gởi về Tạp chí National Geographic năm nay. Điều đặc biệt là tác giả Võ Anh Kiệt: Trẻ em dân tộc H’Mong chơi bóng bay trong ngày sương mù ở Mộc Châu, Việt Nam cũng nằm trong số này.


Tác phẩm : Trẻ em H’Mông chơi bóng. Ảnh chụp ở Mộc Châu. Tác giả : Võ Anh Kiệt – Việt Nam


Tên tác phẩm: Nature’s Art (Nghệ thuật trong thiên nhiên) – Vùng đồng bằng Kimberly vào thời kỳ khô hạn ở phía Tây Bắc Australia tạo ra những hình ảnh hết sức trừu tượng và nghệ thuật. Tác giả: Ted Grambeau.
Tên tác phẩm: Snow in Rome (Tuyết rơi ở Rome) – Quảng trường Piazza Navona ban đêm, chuyển sang màu trắng sau một trận bão tuyết bất thường. Tác giả: Luigi Vaccarella.
Tên tác phẩm: Maria and Raul – Ông Raul và bà Maria cưới nhau vào năm 1959, năm diễn ra cuộc cách mạng ở Cuba. Họ đã sống gần như cả cuộc đời trong căn hộ bé nhỏ này ở trung tâm Havana. Raul giờ đã bị mù và Maria dành nhiều thời gian để chăm sóc ông. Ảnh chụp vào một buổi chiều tà và bà Maria đang ngủ trong khi ông Raul ngồi trên ghế và chờ bà thức dậy. Tác giả: David Creedon.
Tên tác phẩm: Young girl drinking mares milk (Cô bé uống sữa ngựa) – Sữa ngựa lên men (Airag) là thức uống truyền thống của người Mông Cổ. Tác giả: Andrew Newey.
Tên tác phẩm: Lonely Hut (Túp lều cô đơn) – Một túp lều nằm cô đơn tại nông trại vừa đốt xong ở miền Bắc Thái Lan. Tác giả: Pattavee Kaewnoo.
Tên tác phẩm: Lost Soul (Linh hồn đã mất) – Một con cá voi lưng gù đực bị chết trên đường đi di trú hàng năm. Xác cá voi bị trôi giạt vào bờ biển ở phía Bắc thành phố Sydney, Australia. Tác giả: Jack Murphy.
Tên tác phẩm: Home Alone (Ở nhà một mình) – Tác giả: Lalith Ekanayake.
Tên tác phẩm: Predation Up Close and Personal - Tác giả: Fransisca Harlijanto.
Tên tác phẩm: Hanging Life (Đời treo) - Ảnh chụp tại thành phố Chennai, bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Tác giả: Sudharshun Gopalan.
Tên tác phẩm: Sweet Dreamer – Buổi chiều êm ả tại một nhà hàng ở Thái Lan. Tác giả: Adrian Konopnicki.
Tên tác phẩm: Dog’s Life (Cuộc đời của những chú chó) – Hai đứa trẻ ngồi xem các chú chó được đem đi cân tại đường đua chó Lismore Greyhound Track. Tác giả: Marc Stapelberg.
Tên tác phẩm: City’s Birds (Những con chim trong thành phố) – Một đàn chim đậu trên dây điện và những ngôi nhà cao tầng ở San Francisco. Tác giả: Matthias Luetolf.
Tên tác phẩm: Pelican, Walvis Bay, Namibia – Chú bồ nông, ở vịnh Walvis, Namibia. Tác giả: Romulo Rejon.
Tên tác phẩm: Endeavour Flies Over Griffith Observatory – Tàu con thoi bay ngang qua đài quan sát Griffith trong chuyến bay cuối cùng của nó để đến ngôi nhà mới tại Trung tâm khoa học California, thuộc Los Angeles. Tác giả: Axelle Woussen.
Tên tác phẩm: Heavenly View (Góc nhìn thiên đàng) – Biển mây trắng xoá phủ lên thành phố tạo nên một quang cảnh như trên thiên đàng khi một tay máy đang chụp ảnh tại ngọn núi Yangbaeksan, Hàn Quốc.
Tên tác phẩm: The Godfather (Bố già) – Chú voi này cao 4m và nặng hơn 4 tấn. Tác giả: Peter Delaney.
Tên tác phẩm: Glacier (Dòng sông băng) Tác giả: Rafael Urrutia.
Tên tác phẩm: Reflecting Vancouver – Tác giả: Martha Katko.
Tên tác phẩm: Dance (Múa) – Một nữ vũ công tập luyện cho buổi biểu diễn ở Turbine Hall of Tate Modern, London. Tác giả: Tom Radenz.
Tên tác phẩm: Golden Road (Con đường vàng) – Một con đường đầy lá vàng của rừng cây dương lá rung ở Snowmass, Colorado. Tác giả: Chih-Hung Kao.
Tên tác phẩm: Hamer Girl, Ethiopia – Cô gái người bộ tộc Hamer ở Ethiopia, sống ở miền Tây Nam Ethiopia, phía Đông châu Phi. Tác giả: Pascal Mannaerts.
Tên tác phẩm: Through The Dunes (Vượt qua những đụn cát) – Hai con linh dương sừng kiếm ở công viên quốc gia Namib-Naukluft ở Namibia vượt qua những đụn cát để đi tìm thức ăn và nước uống vào một buổi chiều tà. Tác giả: Mikael Stiller.
Tên tác phẩm: Windswept Lady (Đường cong của thiếu nữ) - Ảnh chụp một cây bách ở thung lũng Monument, Arizona. Tác giả: Dave Drost.
Tên tác phẩm: Tour de Force Tác giả: Konstantine Eleftheria.
Tên tác phẩm: Boys To Men – Các chàng trai Masai thực hiện một nghi lễ văn hoá để chính thức được công nhận trở thành đàn ông. Tác giả: Amy Sacka.
Tên tác phẩm: Skugafoss – Thác nước Skugafoss ở Iceland. Tác giả: Catherine Cole.
Tên tác phẩm: Delicate Arch At Night - Ảnh chụp tại công viên quốc gia Arches vào ban đêm. Tác giả: Benjamin Cooper.


Tên tác phẩm: Believers (Tín đồ) – Một nhóm các tín đồ thực hiện nghi lễ tại Lễ hội chay Phuket, Thái Lan. Tác giả: Peerakit Jirachetthakun.

Andi Nguyễn Ánh Nhật (THE BOSTON)

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

BÀI ĐƯỢC NHIỀU ĐỘC GIẢ ĐỌC