28 tháng 4, 2013
Canh Bầu nấu với cá Trê !
Nhớ những năm 90 thế kỷ trước, tôi
là tay “dịch giả” cộng tác cho một số tờ báo, tạp chí thời bấy giờ như
Báo Công an Quảng Nam- Đà Nẵng, Tạp chí Kiến thức ngày nay, Tạp chí Phổ thông,
Mỹ thuật thời nay v.v.v. Rồi có khi khan hiếm tư liệu dịch, tôi “trổ tài”
chuyển sang viết lách. Với tôi viết là một điều quá khó so với.. ….dịch ( Nhưng
khi dịch thì lại thấy khó hơn là..….. viết)! Vậy là tôi đã chọn cách viết như
thế nào để dể xâm nhập vào làng báo, làng văn bấy giờ, đó là viết về những món ăn
Đất Quảng như Mít non nấu với Cá chuồn, Mì Quảng, bánh bèo v.v.v. Khi vào Sài
gòn năm 1993, tôi cũng chọn một số món ăn dân dã của Miền Trung khác “Tấn công”
tạp chí “Áo trắng” với mục đích “làm quen” tờ báo. Tuyệt nhiên là không có món
“Canh bầu nấu với cá trê” cũng vì nhiều lẽ…. bởi tôi chưa biết món ăn này khi
còn sinh sống ờ Miền trung, bởi ở đây bầu thường hay nấu với tôm đồng . Rất
ngon!
17 năm sau, tôi trở về Miền Trung, mỗi khi đến nhà của
người quen thân thiết, tôi thường trổ tài “Yan Can Cook” với món Canh bầu nấu
với Cá trê tôi đã ăn thường ngày ở Miền nam. Có lẽ đây là món ăn người miền Trung
không quen, bởi tôi từng nghe nhiều bà nội nói : “Bầu nấu với Cá trê. Tanh! Ai
chịu được !?”. Vậy mà tôi vẫn “trổ tài” nấu món canh “Bầu nấu với cá trê”
và đọc cho người ta nghe hai câu ca dao:
“Canh bầu nấu lộn cá trê
Anh đi làm rể, anh mê canh bầu”
Đó là câu ca dao đời nay nhưng không biết xuất phát từ
đâu? Nhưng khi đọc hình ảnh Cá trê và trái bầu lại hiện về thật giản dị và mộc
mạt như làng quê nước Việt , như tình thủy chung, hạnh phúc vuông tròn trong mái
ấm gia đình trong câu ca dao :
“Râu tôm nấu với ruột bầu
Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”
Bầu
– Tên khoa học: Lagernaria siceraria (Molina) Standl và có bao nhiêu loại bầu?
Chúng ta có thể kể những loại bầu sau : Bầu trắng, Bầu thước, Bầu sao, Bầu
thúng hay bầu nậm…. Cây bầu có nguồn gốc Châu Phi và Ấn Độ, ngày nay được trồng
rộng rãi ở các nước vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên thế giới. Trái non là bộ
phận sử dụng để luộc, nấu canh hay xào khi ăn hoặc thái nhỏ, có khi người ta
còn phơi khô để ăn dần. Bầu là loại trái mọc trên thân dây leo. Ở Miền trung,
người ta thường gieo hạt vào khoảng tháng 11, 12. Còn ở Miền nam bầu được trồng
quanh năm, mùa nắng cho trái nhiều hơn mùa mưa. Bầu là loại cây dễ trồng, không
cần bón phân chỉ cần tưới nước nhiều và bón thêm dưới gốc một mớ rơm, trấu mục
v.v.v.Trái bầu phát triển 10 – 12 ngày sau khi trổ hoa là có thể thu hoạch để
ăn. Cắt trái để ăn khi vỏ còn mềm, trái thon dài, hạt bên trong vừa tượng là
ngon. Không nên để trái già, bà con ta thường bắt giàn cho dây bầu leo lên. Chỉ
cần nhánh tre ngoài vườn, mớ đọt chà thả qua thì dây bầu cứ vươn ra thỏa thích.
Giàn bầu vừa che bóng mát vừa tạo nên cảnh quan môi trường thơ mộng. Ở ngoài
quê tôi, mùa này trời nắng gắt, ai đó đi đường tạt vào, được chủ mời uống ngụm
nước , ngồi hóng mát dưới giàn bầu hít thở không khí trong lành thì thật là…
…dễ chịu
Còn
cá trê ? Tên khoa học là Clariidae. Loài cá này có nhiều họ, nhiều nhánh, nhưng
tất cả đều sống ờ nước ngọt .Cũng phải nói có nhiều loại cá trê như cá trê
vàng, cá trê trắng, cá trê dừa, cá trê năng v.v.v
Mọi
thứ đã sẳn sàng chúng ta cùng thử nấu thật dể dàng như “Yan Can Cook :
Cá
trê được làm sạch bằng nước muối hay với tro bếp hoặc nước trà với chanh, nhớ
móc bỏ cục “máu tanh”ở hai bên mang cá ra, cho cá vào nước sôi để luộc.
Bầu
gọt vỏ và xắt sợi để sẵn. Khi nước sôi, để lửa lớn cho đến khi nào thấy da cá
nứt, hình dáng cá hơi cong là đã chín. Vớt cá ra cho vào một tí nước mắm, tiêu,
ít lá hành xắt nhuyễn để cá dậy mùi thơm. Sau đó cho Bầu vào nấu. khi sôi nhớ
vớt bọt, bầu đã chín trong xanh cho đĩa cá trở lại nồi, chờ nước vừa sôi lên
lại là xong! Cá lại vớt ra riêng, đặt nguyên khúc trên đĩa chấm với nước mắm
gừng là…..hết biết!
Cá
trê nấu với bầu, đặt biệt lại thơm lừng hơn nấu những thứ khác, và sợi bầu và
nước trong veo
Còn
một cách bạn nấu như kiểu nấu canh cá lóc ở Miền trung. Đó là sau khi cá
Trê được làm sạch rồi bỏ vào nước sôi luột chín. Nước dùng để nấu canh, còn cá
được “tao” lấy sạch xương và ướp với hành tỏi và một ít nước mắm, knor trong
vòng 10 phút. Xong bắc chảo lên xào cá đã ướp sẽ nghe thơm ngát, rồi cho vào
nồi canh bầu khi vừa sôi.
Đây
là món ăn Việt có bản sắc riêng rất độc đáo, rất đáng tự hào, nhiều chất, nhiều
vị, vừa ngon và có lợi cho sức khỏe. Chần chừ gì nữa, bạn hãy tự tay làm đi,
rồi bạn sẽ thấy sau một ngày làm việc vất vả, một tô canh nóng “ Bầu nấu với cá
trê” thơm mùi ngò hành bưng lên, bạn húp mồ hôi như vã ra, mệt nhọc sẽ cùng tan
nhanh như khói, ăn với cơm gạo của miền quê Xứ Quảng, như Vợ tôi có khi xới ba
bốn chén lúc nào chẳng hay!
Andi
Nguyễn Ánh Nhật !
Đăng ký:
Đăng Nhận xét
(
Atom
)
BÀI ĐƯỢC NHIỀU ĐỘC GIẢ ĐỌC
-
Đến Tây Bắc, bên con sông Nậm Nhé, ta có thể nhận ra bản Thái qua những đặc điểm như cọn nước, cối nước, những điệu múa xoè liên tu bất tận...
-
SUỐI MƠ - Đẹp như một giấc mơ Nhớ hôm đầu năm 2014, tôi cùng với Thu Do Rita, Tuyết Lê và Tuấn “ngố” hành hương về Chùa Bà Chúa Xứ,...
-
Chí Phèo là nhân vật chính trong tác phẩm nổi tiếng cùng tên của nhà văn Nam Cao. Trong tác phẩm này nhiều nhà nghiên cứu, phê bìn...
-
MỌI LÚC MỌI NƠI! ĂN MẶC HỞ HANG QUÁ EM VUI HỌC TOÁN ...
-
Thành phố Tam Kỳ là “anh em” của thành phố Đà Nẵng, là “con” của đất Quảng Nam yêu thương và đã “ra riêng” sau khi tách tỉnh Quảng Nam –...
-
“Những cây cầu ở Quận Madison” của tác giả Robert James Waller là cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất năm 1992. Đó là câu chuyện về mộ...
-
Những người đọc truyện của Nguyễn Nhật Ánh đều không xa lạ hình ảnh Chợ Đo Đo - Một hình tượng văn học trở đi rồi trở lại trong cá...
-
Đã từ lâu tôi vẫn thường đi đó đây và thích “phiêu lưu với cuộc đời” bằng chiếc Honda cà tàng của mình. Như thế người ta gọi là phượt...
-
Những ngày cuối năm 2013, đi khảo sát một dự án sẽ làm trong năm 2014 1. TẠI ĐỒN CẢNH SÁT Một cô gái mặt tái mét, nước ...
-
Tôi đã đi lên miền biên viễn. Bức tranh bờ cõi, mỗi thời mỗi khác... Ôi quá đìu hiu...
Xem một loạt bài nhà anh, đang tự hỏi hổng biết chủ nhân nhà này có phải là người có tâm hồn ăn uống bao la bát ngát hông nữa ?
Trả lờiXóaTừ món bình dần đến cap cấp, thượng vàng hạ cám chi anh cũng gom gần hết rùi !
Hè này em cũng ra Đà Nẵng,bắt chước anh 1 chuey61n ! hì hì
À! Tâm hồn anh có ăn luôn cả ...uống nữa đó Đan Thùy ơi! Mong một lần em đi Đà Nẵng thăm chơi. Thân!
XóaNghe cũng hơi lạ đó sếp ạ em chỉ biết cá trê kho tộ thôi ,mà bầu chỉ nấu với hến hay tôm, chẳng lẽ hôm nào phải thử ...hihi
Trả lờiXóaAnh lại chưa ăn món cá trê kho tộ này, nhưng theo cách anh làm ở nhà mình là cá trê kho gừng. Nhưng trước khi kho cá nên nướng con cá cho vàng rồi kho. Em có biết nó ngon ...ngậm nghe và ăn rất hao cơm.Heee
Trả lờiXóa