14 tháng 2, 2013

Phong cách ẩm thực phương Tây.


Dự một bữa tiệc kiểu Tây phương, trong suy nghĩ của một số người cho rằng đó là những bữa ăn cầu kỳ và quá long trọng. Nhưng rồi sẽ có một dịp nào đó ta ngồi ăn uống với bạn bè ở một nhà hàng Tây như Annamite Restaurant, Bạch Dương (Quận 3), Pergola (Quận Phú Nhuận), Bạch Dương, Molilounge (Quận 1) ở đó ta như là Thượng đế, như tách biệt cái ồn ào, nhộn nhịp của Saigon. Có lẽ không gì bằng, khi ta vừa được ăn, vừa nói chuyện với bạn bè trong không gian sang trọng, lãng mạn và tinh tế đến từng chi tiết....Hay một ngày đẹp trời nào đó ta được đến khu nghỉ lý tưởng Furama Resort Danang, và được ngồi ăn trong nhà hàng Don Cipriani's hay ở nhà hàng khác ở thành phố này như nhà hàng Alaxandre hay nhà hàng Mr - Pizza v.v.v với người thân yêu nhất của mình để hưởng trọn không khí êm đềm, sâu lắng xen lẫn những giai điệu du dương của những bản nhạc trữ tình và thêm vào đó là thưởng thức những món ăn đặc sắc của nhà hàng Âu ngay tại Đà Nẵng, quê hương ta....

 
Không có gì hết! Thật ra chỉ cần giữ tự nhiên và nắm vững phép lịch sự khi ngồi vào bàn ăn, bạn sẽ thể hiện được một phong độ trang nhã và từ đó có thể thoải mái vị ngon của các món ăn.
1 Đừng vì không quen mà từ chối rượu khai vị
Trong bữa ăn, uống một ít rượu vang, được người phương Tây xem là một sự hưởng thụ. Rượu vang có thể giúp người ta bớt ngán những chất dầu mỡ trong thức ăn và nó cũng tôn thêm vị ngon của thức ăn. Nếu không quen uống rượu, bạn có thể hỏi người phục vụ rượu để chọn một thứ rượu nhẹ thích hợp cho mình chứ đừng từ chối.
2 Khi chọn thức ăn, trước tiên phải chọn món ăn chính
Phải quyết định trước, xem món ăn chính của mình là cá hay thịt, từ đó mới chọn các món ăn phụ. Chọn như vậy sẽ tránh được chọn trùng lắp những món ăn có cùng một thứ gia vị, hoặc cùng một cách nấu. Thí dụ lấy cá làm món ăn chính thì món đầu có tể chon Pa-tê gan ngỗng. Trái lại nếu chọn thịt là món ăn chính, thì món đầu có thể chọn món cá hồi hun khói, hoặc ốc nhồi. Giữ cân bằng trong việc chọn món ăn là điều rất quan trọng.
3 Dụng cụ ăn cho một bữa tiệc đầy đủ : bắt đầu từ ngoài sử dụng vào trong là đúng cách
Cách để dụng cụ ăn (dao, muỗng, nĩa) cho một bữa ăn đầy đủ (bữa chính nên bạn chỉ cần bắt từ ngoài dùng dần dần vào trong là được. Nếu bạn gọi món ăn lẻ theo thực đơn, thì tay trái cầm nĩa, tay phải cầm dao. Khi thấy khi không cần đến dao để cắt, bạn cò thể đổi nĩa sang tay phải để ghim thức ăn
4 Ăn từng miếng nhỏ là bí quyết của một cách ăn uống lịch sự
Muỗng dùng để ăn súp và thức ăn ngọt tráng miệng, có thể là hơi to đối với phụ nữ nên không thể đưa cả chiếc muỗng vào trong miệng. Bí quyết của cách ăn trang nhã, là không bao giờ múc quá nhiều thức ăn trong muỗng, nên ăn từng miếng nhỏ một
5 Xếp dao nĩa để chung lại, là dấu hiệu đã ăn xong
Sau khi ăn xong, cách để dao nĩa là một dấu hiệu để người hầu bàn biết mà dọn đi hay đổi món khác. Cả dao, muỗng nĩa, xếp chung lại, đặt vào đĩa thức ăn, cán quay vào hướng mình là dấu hiệu đã ăn xong. Những dụng cụ ăn chưa dùng tới cũng gom lại chung với dao nĩa. Vì ăn theo kiểu Tây các dụng cụ ăn khi đã dọn ra đều được xem là một nhóm
6 Khi đang ăn mà tạm dừng, thì nĩa đặt một bên và úp xuống, dao đặt một bên, đầu dao hướng về mình
Khi đang ăn mà muốn tạm dừng, thì dao và nĩa phải gác thành hình chữ bát (|\) trên vành đĩa. đầu dao hướng về phía mình, còn nĩa thì úp xuống. Nếu đổi nĩa sang cầm tay phải, thì trước tiên phải gát dao lên vành đĩa ở phía phải, rồi mới dùng tay phải cầm nĩa ở phía trái lên.
7 Phải dùng dao trét bơ một cách linh động
Muốn trét bơ lên bánh mì thì phải dùng dao trét bơ riêng. Nếu không co dao trét bơ, có thể dùng tạm dao ăn. trước hết dùng bơ lấy một lượng bơ mà mình cần đến, đặt vào đĩa bánh mì, rồi mới xé bánh mì vừa miếng trét bơ lên để ăn. khi ăn xong, dao trét bơ để ở đĩa bánh mì
8 cách ăn súp lịch sự
Khi húp súp xong mà thả chiếc muỗng vào trong chén súp là mất lịch sự. cần phải lấy muỗng ra khỏi chén súp và gác nó lên vành đĩa đựng chén súp bên phía tay phải. Khi ăn súp chỉ múc súp 2/3 muỗng là vừa. cần lưu ý đừng bao giờ húp súp kêu thành tiếng hoặc làm rơi nước súp ra bàn
9 Dùng nĩa để phối liệu trong đĩa thức ăn
Một món ăn chính thường có kèm theo những phối liệu như ; cải đậu hoặc mì ống……Đối với những thức ăn khó lấy, có thể đổi nĩa sang tay phải để ghim. Những món ăn có nước sốt nên lấy muỗng chan nước sốt lên thức ăn đã cắt sẵn, rồi dùng nĩa ghim lên thức ăn
10 cách ăn Xà lách (Salade)
Nói chung, khi salade đưa lên bàn đã được xét nhỏ, có thể dùng nĩa ghim lấy để ăn. Nhưng có những lá salade mỏng rất khó ghim, cứ trượt tới trượt lui trên đĩa. Gặp trường hợp này, chúng ta dùng dao xếp lá xà lách lại thành nhiều lớp, cho đến khi nó thành một xấp nhỏ, rồi dùng nĩa ghim rất dễ dàng
11 Lóc thịt ra, chứ không cắt nguyên miếng thịt có lẫn xương
Dùng nĩa ghim vào chổ dính liền giữa thịt và xương, để giữ yên miếng thịt rồi từ từ mới dùng dao cắt miếng thịt ra khỏi xương, tức lóc thịt ra riêng rồi thong thả cắt nhỏ để ăn. Nếu miếng thịt không có xương thì nên cắt thịt theo góc 90 với sớ thịt thành từng miếng đều nhau để ăn. Ăn đến đâu cắt đến đó, không cắt hết một lần
12 Trái cây tráng miệng, có thể dùng tay cầm lên ăn
Mặc dù rất ít khi người ta để nguyên trái cây mang ra. nhưng nếu có chúng ta có thể dùng dao và nĩa để gọt bỏ vỏ, rồi cắt ra những miếng vừa ăn. trong trường hợp này nước rửa tay cũng được bưng ra một lượt. Cho nên nếu thiếu tự tin, bạn có thể dùng tay cầm lên ăn. Lúc đó, tay bạn phải cho vào chén nước rửa sạch rồi dùng khăn ăn lau khô. Nếu trái cây có hạt, bạn dùng bàn tay che miệng, rồi phun nhẹ hạt trái cây vào lòng bàn tay , sau đó bỏ vào đĩa của mình
13 Cách đặt tay lên bàn là một cử chỉ kém lễ độ
Phép lịch sự ngồi vào bàn ăn của kiểu phương Tây là hai bàn tay chỉ nên đặt lên cạnh mặt bàn. tuyệt đối không cả nửa cánh tay lên mặt bàn. Lúc không dùng đến dụng cụ ăn (dao , muỗng , nĩa) thì nên đặt chúng vào nĩa, không dùng tay cầm chơi, càng không nên dùng dao chĩa vào người cùng bàn ăn khi nói chuyện
14 Trước khi dùng thức uống phải lau miệng
Để dính son môi hoặc dầu mỡ trên miệng ly là một cử chỉ bất nhã. cho nên trước và sau khi dùng thức uống, đều nên dùng khăn ăn lau miệng. Cho dù son có dính vào khăn ăn cũng không sao, chúng ta chỉ việc xếp chỗ bẩn vào bên trong là được
15 Cẩn thận khi dùng nước hoa
Mỗi món ăn đều có vị riêng của nó. Nếu chúng ta dùng nước hoa có mùi thơm đậm sẽ làm hương vị của thức ăn bị lẫn lộn. Như vậy thức ăn sẽ mất đi một phần thơm ngon. Cho nên bạn phải cẩn thận khi dùng dầu thơm. Nếu cần thiết phải dùng, tốt nhất bạn nên bôi ở eo lưng hoặc đùi. Cũng có thể bôi vào y phục từ thắt lưng trở xuống
Vậy có vài điều nhắc nhở mọi người Việt khi đây đâu đó với thế giới bên ngoài hay ngồi ăn ở một nhà hàng Tây đang có ở Việt Nam
Andi Nguyễn Ánh Nhật dịch từ nguyên bản Tiếng Nga  "Nauka I Gizn"


4 nhận xét :

  1. Sao mà nó rắc rối thế ông anh nhỉ? Em thì bữa nào cũng đổ tất cả các thứ vào một nồi, đổ một ít nước, nêm mỗi thứ một ít, xúc ra một tô, cầm một cái thìa và chỉ cần vài phút là xong bữa ăn, vừa nhanh lại vừa đơn giản và đặc biệt là không biết nói chuyện cùng ai khi đang ăn. Hì...hì...

    Trả lờiXóa
  2. Người Tây thật thiệt thòi vì không biết ăn lòng lợn, tiết canh, thịt chó, mắm tôm anh nhỉ? :D

    Trả lờiXóa
  3. Mưa ghé thăm anh... và đc bổ sung nhiều điều hay từ bài viết này của anh..
    chúc a một ngày vui hơn mọi ngày nhé NA!

    Trả lờiXóa
  4. Thêm một chút kiến thức trong ứng xử ,tks

    Trả lờiXóa

BÀI ĐƯỢC NHIỀU ĐỘC GIẢ ĐỌC