29 tháng 10, 2013

Đã đến lúc phải thêm từ trong câu: "LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU"Tính đến hôm nay là ngày 29/10/2013, vậy đã tròn 10 ngày, những nổ lực tự thân, rồi có cả thuê người tìm kiếm xác người thân, nhưng gia đình nạn nhân trong vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường vẫn chưa thấy một chút bóng cá tăm hơi và họ đang đi vào ngõ cụt. Trong khi đó hàng ngày giới chức trách ngành y Hà Nội, họ vẫn ngồi yên, “trận mạc đã xong, chưa vội chi đếm xác” hậu quả của thẩm mỹ viện Cát Tường gây ra. Nhưng người dân đã thấy họ đùn đẩy cho nhau và gióng lên phương tiện thông tin truyền thông những trách nhiệm không thuộc về mình:

- Sở Y tế Hà Nội cho rằng thẩm mỹ viện Cát Tường chưa được Sở cấp phép, nên cơ quan lớn nhất ngành y của thành phố này không biết có cơ sở này đã từng được….. “lộ thiên”.

- Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng thì nói thẩm mỹ viện Cát Tường được Phòng Tài chính- Kế hoạch cấp giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa ngoại, phẫu thuật tạo hình vân vân và vân vân, nhưng do mạng ….hỏng, nên cũng chẳng biết đến sự có mặt “Căn cứ địa Cát Tường” trong suốt 6 tháng liền (?)- Quả thật chuyện xưa nay thấy hiếm!.

- Còn UBND phường Đồng Tâm – nơi có địa chỉ 45- Đường Giải Phóng thì đẩy trái bóng đi thật xa, sự việc này tuy xảy ra trên địa bàn hành chính của phường nhưng sự tồn tại của “con ngựa hoang Cát Tường” không liên quan đến sự quản lý nhỏ như cấp .......UBND phường!

Đọc dòng thời sự này bàn dân thiên hạ ai ai cũng buồn cười cho các quan to mặt lớn. Tối hàng ngày về nhà, người dân bật ti vi lên, ai ai cũng phải bị “ép nghe” quảng cáo như muốn đau tai, nhứt óc việc từ viên thuốc chữa bệnh đến bánh xà phòng hay chai dầu gội cũng đều có bác sĩ….. “khuyên dùng”. Còn sáng đến, bước ra khỏi nhà là họ đều thấy nhan nhản bảng hiệu, quảng cáo trong ngành y đua chen dập dìu với hàng hóa, giải trí, dịch vụ v.v.v.  Thế nhưng những cơ quan quản lý này xưa nay lại như luôn trong trạng thái 3 không: “Không biết, không thấy, không nghe!” một con voi chui qua lỗ kim mà xưa nay người ta tưởng là chuyện hiếm!. Vậy như thế có phải chỉ có người dân, họ không ngồi “húp cháo, ăn lương” đồng tiền nhà nước như nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền hay rất nhiều người khác mới biết đến sự tồn tại thẩm mỹ viện Cát Tường ở địa chỉ 45 – Đường Giải Phóng hay sao?

Dư luận đã chấn động và hiện nay chưa thể biết đến thời gian nào sẽ lắng xuống, vấn đề người dân đang đặt ra là y đức và trách nhiệm của mọi ngành, các cấp hiện nay?

Vì sao các cơ quan quản lý không nhìn thấy những điều “nổ” quá mức của Cát Tường trên Website của mình, họ đã quảng cáo một điều không có khác một câu nói nổi tiếng trong tác phẩm kinh điển "Phù thủy xứ Oz" của Frank Baum từng khuấy động trí tò mò con người: “Hãy chú ý đến người đứng sau bức mành!”:


"Thẩm mỹ viện Cát Tường được thành lập bởi Ths.Bs Nguyễn Mạnh Tường, hiện đang là bác sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Với hơn 14 năm kinh nghiệm, các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ tại Thẩm mỹ viện sẽ được Ths.Bs Nguyễn Mạnh Tường thực hiện, với sự hợp tác của đội ngũ y bác sỹ giỏi trong ngành y tại các bệnh viện lớn cả nước... đặc biệt là các bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi tại Việt Nam và thế giới".

Và không những thế, họ còn khắc họa, tô đậm một thái độ, một nếp sống như máu thịt của người thầy thuốc để cho nhiều người thấy:

“…. Với mong muốn làm đẹp cho phụ nữ Việt, Thẩm mỹ viện Cát Tường ra đời, lấy khách hàng số đông làm định hướng cho mình để mọi phụ nữ Việt đều có thể tiếp cận với công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ….”

Còn biển quảng cáo, Cát Tường đã treo trước bàn dân thiên hạ tại số 45 - Đường Giải Phóng: “Phẫu thuật nâng mũi, nâng ngực (nâng ngực bằng mỡ tự thân, nâng ngực nội soi, thu nhỏ quầng vú, thu gọn vú phì đại), hút mỡ và cấy mỡ (hút mỡ bụng, hút mỡ toàn thân, hút mỡ cánh tay và đùi, cấy mỡ tự thân vào mông, vào mặt, …) 

Nay thực tế đã có câu trả lời, đó là những lời có cánh, hứa hẹn sự thỏa mãn tuyệt đối để chiêu dụ khách hàng, và bây giờ người ta đã biết nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền là đỉnh điểm của hậu quả việc quảng cáo dối trá cộng với việc bao che của nhà chức trách. Quả thực đây là một con ngựa hoang được các cơ quan quản lý nhà nước thả rông nên đã dẫn đến sự nguy hiểm khó lường như vụ việc xảy ra!. Sự lừa dối này của thẩm mỹ viện Cát Tường hay còn nhiều nơi khác hiện nay có cần phải cảnh tỉnh họ bằng một câu chuyện ngụ ngôn “Con sói đội lốt cừu” : “Có một con sói len lỏi vào giữa bầy cừu bằng cách đội một lớp lông cừu để chờ khi đêm xuống sẽ ra tay bắt một chú cừu non làm thịt. Sự ngụy trang của sói đạt tới mức quá hoàn hảo, đến nỗi người chăn cừu không nhận ra đó là sói và dùng dao mổ thịt đúng chú cừu ấy để làm bữa ăn tối”.
                                Quảng cáo của thẩm mĩ viện Cát tường
Ngành y đã có những nguyên tắc vàng không thể thiếu được quy định từ thời Hippocrates, 400 năm trước Công Nguyên, nhưng hiện nay vì sao vẫn chưa thể phân biệt rõ ràng sự lẫn lộn giữa tiền tươi và tài thực cũng như giữa ác quỷ và thiên thần?. Bởi như theo cách quảng cáo của “Thẩm mỹ viện Cát Tường” chắc không ít người đã phải trầm trồ, vị bác sĩ kia lắm tài, lắm khả năng….. Rồi đến khi vỡ lẽ mới sực nhớ đến câu nói của người xưa không sai: “Bề ngoài thơn thớt nói cười, bề trong nham hiểm giết người không dao”.  

Những ngày đã qua, mọi người đâu phải chờ đến những vụ việc liên tiếp xảy ra động trời: 3 trẻ em ở Quảng Trị chết tức tưởi vì tiêm nhầm những mũi thuốc co thắt tử cung, hay cô Lê Thị Thanh Huyền trao nhầm mạng sống mình cho quỷ dữ Nguyễn Mạnh Tường người ta mới phàn nàn ngành y đạo đức bị băng họa, bị xuống cấp, xóa mòn. Đã từ lâu người dân tới bệnh viện là như tới “Quỷ môn quan” lắm tiêu cực, vô cảm, tắc trách, kỳ thị, thậm chí xem thường bệnh nhân, nhưng lại nhiều sai sót chuyên môn trầm trọng, đó là chưa kể “văn hóa phong bì” nhan nhản trong các bệnh viện phải cần "bôi trơn" khi tính mạng của người thân đang trong tình trạng "chỉ mành treo chuông". 

Còn nếu đến nhiều phòng khám tư là có khác đâu tự chui mình vào cổ máy làm tiền đang vận hành chém chặt không thương tiếc với bệnh nhân. Mọi điều họ đã đánh mất chính mình, với cớ vì đồng lương chân chính quá thấp không đủ trang trải tối thiểu cho cuộc sống hôm nay. 

Hình như ngành Y đức đã trở về đến đáy, đâu rồi câu nói ngày xưa khi kết thúc “Truyện Kiều” của Nguyễn Du: “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Và câu nói của Bác "Lương y như từ mẫu", chẳng lẽ nào bây giờ phải thêm : "LƯƠNG Y PHẢI NHƯ TỪ MẪU! ", còn ngành y tế hiện nay gọi thành "Y ....TỆ".
Andi Nguyễn Ánh Nhật


-->Đọc thêm...

26 tháng 10, 2013

Những chuyện "quái đản" ở Bệnh viện VN !

(ĂN THEO CUỐI TUẦN - Thế giới người Việt)

Nói đến chuyện bệnh viện ở VN nhiều quá rồi, thật tình tôi không muốn nhắc đến nữa. Nhưng còn những chuyện vượt quá sức tưởng tượng của con người giữa thời đại này và có lẽ ngay cả ở thời đại y khoa còn non trẻ lạc hậu cũng không ai dám ngờ tới. Ở đây không phải do khoa học kỹ thuật mà do chính con người. Những con người được dạy dỗ, đào tạo bài bản cả về trình độ chuyên môn đến lương tâm trong sáng và được mang danh là những nhà trí thức, được mọi người vì nể quý trọng. Nhưng tiếc rằng họ đã bỏ quên lương tâm là thứ mà bất cứ một con người nào từ anh vô học đến anh “đại trí thức” đều phải có mới xứng đáng làm người.

Trong tuần vừa qua, cả nước rộ lên nguồn tin về những sai phạm hay nói thẳng ra là những vụ “ăn bẩn” của các ông chủ chốt tại hai bệnh viện lớn nhất thành phố Sài Gòn là Bệnh Viện Bình Dân Bệnh Viện Chấn Thương – Chỉnh Hình. Nói đến 2 bệnh viện (BV) này hầu như toàn bộ người dân miền Nam VN không ai không biết và may mắn lắm mới có gia đình chưa có ai phải qua hai BV lớn đó.Nói thẳng ra, lâu nay đa số người dân đã có những bàn tán, kêu ca, nghi ngờ về sự phục vụ và cách “kiếm tiền” của các vị bác sĩ ở từng khoa trong 2 BV này, tất nhiên nói như thế không phải là tất cả các vị BS đều mang tiếng xấu, có chăng người tốt bị vạ lây. Chỉ cần vài ông thiếu lương tâm là người ta có thể nói đến cả cái BV đó rồi.

Nhưng trước khi tường thuật những chuyện động trời vừa được công bố của 2 BV lớn này, mời bạn đọc xem qua những chuyện “nhỏ” nhưng rất lạ, rất quái đản, tôi tin rằng các bạn khó có thể hình dung ra nổi. Mà nếu có ai kể lại, bạn có thể nghi anh ta “phịa” hoặc thứ chuyện khôi hài, bịa đặt với mục đích hay ác ý nào đó, chứ không thể có thật. Đây là những chuyện có thật 100% xảy ra trong những ngày tháng gần đây.

1 Sản phụ và chồng suýt tự vẫn vì BV thông báo nhầm nhiễm HIV

Theo lời kể của bà Phạm Thị Hương (phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa), rạng sáng ngày 23/8/2013, con gái bà là chị Lê Thị Oanh (21 tuổi) có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa chờ sinh. Bác sĩ đưa chị Oanh đi khám, lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có thử nghiệm máu.

Chị Oanh vừa sinh xong thì gia đình nhận được hung tin, chị dương tính với HIV.

Bà Hương kể: “Nhận tờ kết quả xét nghiệm của con gái từ nữ y tá, tôi như chết lặng rồi òa khóc. Dù rất hoang mang nhưng chúng tôi cố trấn tĩnh không để con gái biết chuyện vì sợ cháu bị sốc mà nghĩ quẩn.”


Gia đình sản phụ Oanh trao đổi với GĐ Bệnh viện thành phố Thanh Hóa.

Các bác sĩ cũng bàn tán khiến mọi người xa lánh 

Nhưng theo bà Hương, câu chuyện con gái bà bị nhiễm căn bệnh thế kỷ được các y bác sĩ trong bệnh viện bàn tán khắp nơi. Thậm chí nhiều bệnh nhân cùng phòng biết chuyện nên tìm cách xa lánh, khiến sau đó mọi chuyện đến tai chị Oanh.

Bà Hương tâm sự: “Con gái tôi từ khi biết tin mình bị nhiễm HIV cứ một mực đòi cắn lưỡi mà chết. Gia đình phải thường xuyên cử người túc trực bên giường bệnh để an ủi, khuyên giải. Mất nhiều ngày, cháu nó mới bình tâm trở lại nhưng tỏ ra rất đau đớn vì án tử lơ lửng trên đầu.” Bà cho biết các bác sĩ đề nghị gia đình đem nhau thai về chôn, để ở viện sẽ làm ô nhiễm và tăng nguy cơ lây bệnh.

 
Trước tình trạng bệnh nhân có dấu hiệu ra nhiều máu, sức khỏe xấu đi, phần vì không tin kết quả xét nghiệm của Bệnh Viện Đa Khoa thành phố Thanh Hóa nên người nhà đã chuyển chị Oanh đến Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa để theo dõi đồng thời lấy máu đi xét nghiệm lại. 

Xét nghiệm lầm 

Tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, qua hai lần xét nghiệm, kết quả đều khẳng định, bệnh nhân Lê Thị Oanh âm tính với HIV.
Anh Trọng chồng chị Oanh nói lúc đó tôi chỉ nghĩ đến việc đưa vợ con ra sông tự tử

Trong tâm trạng rối bời, anh Lê Duy Trọng, chồng chị Oanh cho biết, những ngày qua, gia đình sống trong không khí vô cùng nặng nề. Anh Trọng nói, “Mấy bữa trước, trong đầu tôi cứ lởn vởn ý nghĩ sẽ đưa vợ con ra sông tự tử vì cuộc sống chẳng còn ý nghĩa gì. Hai bên nội ngoại và bạn bè đều nhìn vợ chồng chúng tôi với một cái nhìn ghẻ lạnh. Đi đâu tôi cũng nghe bàn tán về chuyện tai ương nhà mình, thật không tài nào chịu đựng nổi.”

"Chỉ là sai sót nhỏ"?. 

Trả lời báo chí về việc này, chiều 27/8, ông Lê Tiến Toàn, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa thành phố Thanh Hóa cho rằng đây là sơ suất đáng tiếc của nhân viên bệnh viện. Tuy nhiên ông này khẳng định đó “chỉ là sai sót nhỏ,” sẽ chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.Ông Lê Tiến Toàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa cho rằng đây là...... “sai sót nhỏ”

Khi được đề cập việc bồi thường cho chị Oanh, bác sĩ Toàn cho rằng, “Hiện nay bệnh viện không có cơ chế bồi thường thiệt hại trong trường hợp chị Oanh. Việc bồi thường về vật chất thì không bởi bệnh viện không có kinh phí.”

Thưa bạn đọc, bạn có thể ngờ được chuyện đó lại xảy ra trong một BV cấp tỉnh. Và hơn thế ông giám đốc BV lại cho rằng “chỉ là sai sót nhỏ.” Vậy thế nào mới là sai sót lớn? Có lẽ là khi cả 2 vợ chồng anh Trọng, chị Oanh và cháu nhỏ cùng ôm nhau nhảy xuống sông tự vẫn mới là lớn? Câu trả lời vô trách nhiệm như thế thì BV ấy còn dẫn đến nhiều “sai sót nhỏ” nữa. Chưa biết chừng đã từ lâu, những sai sót này xảy ra nhưng người bệnh không biết hoặc chết rồi, không lên tiếng được nữa. Họ chỉ còn cách đợi các ông BS này ở đầu con đường đến địa ngục ở thế giới bên kia. 

2. Gãy chân phải, bác sĩ bó bột chân trái 

Câu chuyện thứ hai cũng ly kỳ không kém, có lẽ chỉ có ở VN mới làm được.

Anh Trần Văn Hợi (bố cháu Thạch) bị bệnh đang điều trị nên ngày 17/5, chị Phạm Thị Ca (mẹ cháu Thạch) đã nhờ người thân chở cháu Thạch đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn điều trị. Sau khi chụp X - Quang và làm các thủ tục gây tê, cháu Thạch được bó bột điều trị. Người trực tiếp điều trị cho cháu Thạch là bác sỹ chuyên khoa Trần Xuân Hạnh, Trưởng Khoa ngoại của bệnh viện.
Cháu Thạch gãy chân phải, bác sĩ bó bột chân trái

Sau khi bó bột xong, cháu Thạch được xuất viện, chuyển về gia đình điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, khi về đến nhà, cháu Thạch hết thuốc tê nên kêu khóc ầm ĩ. Lúc này, chị Ca mới phát hiện ra sự việc, bác sỹ đã bó bột và điều trị nhầm chân cho con trai mình. Chân phải của cháu bị gãy nhưng bột lại bó ở chân trái. Lúc này, chị Ca chở con ra bệnh viện gặp lại bác sỹ. BS Hạnh đã thừa nhận lỗi “cẩu thả” và mong gia đình thông cảm. BS này lý giải, vì do vội vàng chuẩn bị cho một ca mổ sinh nên dẫn đến sơ suất. 

3. Vỡ xương tay phải, bó bột tay trái 

Anh Trần Ngọc Thạch (25 tuổi) ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi cho biết, ngày 26-9, anh bị tai nạn, chụp phim bị vỡ xương thuyền tay phải và nhập viện điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Thay vì bó bột tay phải, nhưng kỹ thuật viên bệnh viện lại bó bột tay trái. Sau đó bác sĩ khoa kiểm tra lại thấy anh Thạch bị bó nhầm nên đã chỉ định bó lại tay phải, nhưng nhân viên khoa này không chịu tháo bột tay trái bị bó nhầm cho anh Thạch mà cứ để luôn vậy. Thật khó hiểu!

Anh Trần Ngọc Thạch bị bó bột nhầm tay

Chỉ cần đọc ba “chuyện vặt” đó trong các BV ở VN, chắc chắn bạn đọc đã có thể hình dung ra được những nguy hiểm chết người rình rập đủ mọi loại bệnh nhân bởi sự “sai sót nhỏ” của các vị “lương y như từ mẫu” là thế nào. Nhưng những chuyện như vậy còn là “hạng nhẹ.” Có nhiều chuyện nặng nề hơn, cả một tập đoàn “lãnh đạo” ở một số BV VN bất chấp tính mạng của bệnh nhân, vơ vét cho đầy túi tham. Gần đây đã có nhiều vụ được chính các nhân viên làm việc trong BV tố cáo, lúc đó “cơ quan chức năng” mới biết vào cuộc điều tra. Sau vụ tai tiếng rùm trời về vụ nhân bản giấy xét nghiệm tại BV Hoài Đức Hà Nội, lại đến vụ tráo đổi thủy tinh thể tại BV mắt Hà Nội cũng khiến dư luận của người dân VN vô cùng phẫn nộ. 

4 Vụ đánh tráo thủy tinh thể 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thủy (làm việc tại BV Mắt Hà Nội), đã tố cáo BV này với 7 điểm khuất tất hay có thể gọi thẳng là gian lận. Ở đây, tôi chỉ tóm tắt một nội dung chính là việc BV này đã tráo đổi thủy tinh thể cho bệnh nhân đến mổ mắt kiếm lời bất chính nhiều tỉ đồng.

Từ năm 2011, BV Mắt HN đã mổ cho khoảng 3.000 ca (giá mỗi ca mổ khoảng 6.5 triệu đồng, chừng $308 Mỹ kim). Với số tiền này, lẽ ra người bệnh phải được dùng toàn bộ chất liệu của Mỹ. Nhưng trên thực tế, Giám đốc BV Vũ Thị Thanh đã cho đấu thầu các chất liệu rẻ tiền, từ dịch nhầy, đến thể thủy tinh nhân tạo để tráo đổi lúc phẫu thuật.

Mỗi ống dịch nhầy của Ấn Độ- 245,000 đồng /hộp (lẽ ra là của Mỹ- 600,000 đồng/ hộp), dùng cho một người bệnh, lại được chia ra, dùng cho 4-5 người bệnh (có khoảng 3,000 ca) bị tráo dịch nhầy. Chưa kể, trước khi mổ, bệnh nhân không được xét nghiệm HIV, viêm gan B, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ước tính trong năm 2011, có khoảng 3,000 ca mổ với số tiền thu được là 6.5 triệu đồng/ca... (VietNamNet, ngày 27/09)

Sáng 6-10-2012, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức gặp gỡ báo chí chính thức thông tin về sự việc đánh tráo thủy tinh thể tại Bệnh viện (BV) Mắt Hà Nội. Buổi họp báo có sự tham gia của ông Phan Đăng Long, phó trưởng Ban Tuyên Giáo Thành Ủy Hà Nội; Ban Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; đại diện BV Mắt Hà Nội và BV Mắt Trung ương. Bà Nguyễn Thu Hương - Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội: BV đã “thanh minh thanh nga” rằng không có sự đánh tráo thủy tinh thể trong khi phẫu thuật cho bệnh nhân. Đây là sự hiểu lầm và đây là lỗi về hành chính của phòng tài chính.... Ông Nguyễn Văn Yên - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng đồng ý với lời thanh minh này. Tuy nhiên có vài câu hỏi của giới báo chí, bà Phó Giám đốc đã từ chối trả lời.
Một sự việc lạ lùng hơn, không cho người tố cáo đối chất.BS Nguyễn Thị Thu Thủy người tố cáo BV mắt Hà Nội không được đối chất trong cuộc họp báo. Vì lý do gì? 
 Cũng trong buổi họp báo sáng 6-10, người tố cáo là BS Nguyễn Thị Thu Thủy đã liên lạc với Sở Y tế mong muốn được đối chất để nói lên sự thực, nhưng Sở Y tế từ chối. Nói với phóng viên, chị Thủy cho biết đã đợi nhiều giờ liền để được vào cuộc họp nhưng bảo vệ không cho vào, mặc dù có một số phóng viên bảo lãnh.

Nói với giới báo chí, bác sĩ Thủy tiếp tục khẳng định có sự gian lận, tráo đổi thủy tinh thể của BV Mắt Hà Nội đối với người bệnh chứ không phải là sự chỉ định phù hợp cho bệnh nhân như giải thích của lãnh đạo BV. BS Thủy rất phẫn nộ, “Đây là một sai phạm nghiêm trọng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và quyền lợi của người bệnh.” Không dám cho người tố cáo đối chất trước công luận, phải chăng BV đã run sợ, đã gián tiếp công nhận những sự thật như đơn tố cáo? Chưa biết vụ này có “qua sông đắm đò” không.

Nhưng bỏ qua những tai tiếng của mấy BV ở Hà Nội. Trong thời gian này, người dân TP Sài Gòn đang bàn tán rùm beng về những sai phạm tầy đình của hai BV lớn nhất TP và của cả miền Nam VN như tôi đã đề cập ở phần đầu bài. 

5 Sai phạm động trời tại hai bệnh viện lớn tại Sài Gòn 

Chiều ngày 7/10, lãnh đạo sở Y tế TP. Sài Gòn đã công bố kết luận chính thức thanh tra bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và bệnh viện Bình Dân.
Theo tường thuật của phóng viên Quốc Ngọc (báo Dân Việt), việc thanh tra được thực hiện sau khi có đơn tố cáo từ các bác sĩ làm việc tại đây bày tỏ sự bất bình trước tình trạng bệnh nhân bị “móc túi” hàng tỷ đồng mỗi năm, nhưng không một ai dám lên tiếng. 

Nhóm lợi ích tại Bệnh Viện Bình Dân 

Thanh tra Sở Y Tế TP Sài Gòn phát hiện hành loạt sai phạm trong việc liên doanh, liên kết với tư nhân bên ngoài nhằm đặt máy móc, thiết bị tại bệnh viện để thu lợi vào túi cá nhân hàng tỷ đồng.
Theo đó, mỗi bác sĩ khi chỉ định một bệnh nhân đi siêu âm, chụp X-quang... từ các máy liên doanh, liên kết này sẽ được hưởng 50,000 đồng, bác sĩ đọc kết quả hưởng 40,000 đồng.Bệnh viện Bình dân nơi phát hiện hàng loạt sai phạm
Tất nhiên, một số thành viên ban giám đốc bệnh viện còn được hưởng số tiền chênh lệch lớn từ sự liên kết đặt máy này. Cụ thể “nhóm lợi ích” (hay nói cho rõ hơn đó là nhóm tham nhũng) gồm bác sĩ Nguyễn Chí Hùng - Giám đốc mới về hưu của Bệnh viện Bình Dân - được hơn 1,16 tỷ đồng, BS Nguyễn Văn Vĩnh - Phó Giám đốc bệnh viện - được hơn 723 triệu đồng, BS Vũ Lê Chuyên - Phó Giám đốc bệnh viện - được hơn 415 triệu đồng, bà Trần Thị Xuyến - Trưởng phòng Tài chính - được hơn 531 triệu đồng và BS Hoàng Vĩnh Chúc - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - được hơn 254 triệu đồng.

Bệnh viện vi phạm mua sắm trang thiết bị y tế không qua đấu thầu, gây lãng phí 53.7 tỷ đồng. Mua 2 máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp và 2 máy cắt đốt nội soi u xơ tiền liệt tuyến nhưng để “trùm mền” không sử dụng được, gây lãng phí hơn 1.7 tỉ đồng. (1 tỉ đồng VN tương đương $47,500 Mỹ kim).

Ngoài các sai phạm trên, Bệnh Viện Bình Dân còn thực hiện không đúng quy trình tuyển dụng lao động theo Bộ Luật Lao động; cho thuê chỗ làm bãi giữ xe, căng tin, đặt máy ATM, nhà vệ sinh, máy photocopy đều không có căn cứ pháp lý, đấu thầu; vi phạm về công tác đấu thầu, cung ứng thuốc; vi phạm công tác thực hiện quy chế chuyên môn trong khám chữa bệnh và công tác phòng, chống tham nhũng.

Thanh tra Sở Y Tế đã đề nghị thu hồi số tiền gần 3.4 tỷ đồng sai phạm nộp ngân sách Nhà nước, yêu cầu bệnh viện chấn chỉnh hoạt động, xem xét tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các cá nhân đã có sai phạm trong kết luận thanh tra.

Ăn phim X-quang, ép bệnh nhân mổ dịch vụ

Tại Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình, qua kiểm tra 32,033 phim chụp X-quang trong các tháng 10-2010, tháng 10-2011 và tháng 6-2012, Thanh tra Sở Y tế TP Sài Gòn phát hiện có đến 6.688 phim sai, phim cắt xén để hưởng phần chênh lệch vật tư tiêu hao.Bệnh nhân ngồi chờ đợi tại BV Chấn thương chỉnh hình 
Cụ thể, khi có bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang loại phim A (kích thước 35 x 43 cm) thì kỹ thuật viên sẽ phù phép cắt đôi phim khi chụp, cho ra hình ảnh X-quang với tấm phim chỉ còn kích thước 35 x 21,5 cm.

Ngoài “chiêu” cắt xén, kỹ thuật viên còn dùng thêm thủ thuật tráo đổi phim, bằng cách sử dụng phim B (kích thước 26 x 36 cm) có đơn giá 23,000 đồng/tấm thay cho loại phim A có đơn giá 42,000 đồng/tấm. Qua kiểm tra 1.126 phim chụp cho bệnh nhân ngoại trú còn lưu trữ trong tháng 10,2011, thanh tra phát hiện có 444 trường hợp đổi phim A thành B, chiếm tỉ lệ hơn 39,4%.

Bằng các thủ đoạn cắt xén, tráo đổi và ghép phim X-quang như trên, nhiều năm nay, một số cá nhân tại Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình đã “móc túi” nhiều tỷ đồng từ hàng chục ngàn bệnh nhân.

Theo Thanh tra Sở Y tế, ước tính số tiền sai lệch trên tổng số phim sử dụng hàng năm của bệnh viện là hơn 3.3 tỷ đồng. Riêng trong 5 tháng cuối năm 2011, việc cắt, ghép phim tạo ra số lượng “phim thừa” là 12,630 phim, tương đương gần 320 triệu đồng.6.688 tờ phim "mang tội gian lận" bị thanh tra Sở tạm giữ 
Do còn có những sai phạm chưa có cơ sở làm rõ, Thanh tra Sở Y tế đã đề nghị chuyển hồ sơ Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình cho Thanh tra TP Sài Gòn tiếp tục thanh tra toàn diện bệnh viện này.

Một loạt sai phạm ở Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương, Sài Gòn

Bên cạnh 2 “ông lớn,” một BV nhỏ hơn là BV Nguyễn Tri Phương, Thanh tra Sở Y tế cũng xác định tình trạng gian lận phim xảy ra tại bệnh viện này. Có 2 bác sĩ gây ra “vụ việc tiêu cực” này đã phải bồi hoàn hơn 600 triệu đồng và đã nộp đơn xin nghỉ việc. (Rất tiếc tên tuổi của 2 vị bác sĩ “khả kính” này chưa được tiết lộ).Nguồn tin mới nhất còn cho biết: Chỉ định mổ dịch vụ những bệnh nhân cấp cứu, các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, còn bị cho là đã "rút ruột" hàng chục ngàn tấm phim để hưởng lợi.

Ngoài việc “ăn” 18,000 tấm phim, đến tháng 7/2012, khoa chẩn đoán hình ảnh còn bị Ban giám đốc bệnh viện phát hiện đã “rút ruột” 135 lọ thuốc cản quang.

Thanh tra TP Sài Gòn còn phát hiện bệnh viện này có tình trạng “nhập nhằng” giữa điều trị dịch vụ và điều trị công. Bệnh viện này đã thực hiện hoạt động dịch vụ "cả trong và ngoài giờ hành chính,” bác sĩ vừa hưởng lương nhà nước vừa hưởng tiền công từ điều trị dịch vụ. Trong đó, tỷ lệ điều trị dịch vụ năm 2011 chiếm hơn 53%, năm 2012 khoảng 47% tổng số ca phẫu thuật thủ thuật toàn bệnh viện (cả trong và ngoài giờ hành chính).

Qua các vụ việc xảy ra tại các bệnh viện trên, Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ có kế hoạch tiếp tục thanh tra toàn diện các bệnh viện tại TP.Sài Gòn trong thời gian tới nhằm chấn chỉnh hoạt động tại các đơn vị này. 

Hãy chờ những cuộc thanh tra tiếp theo 

Hiện Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện kết luận 20 cuộc thanh tra nữa. Trong đó có các tập đoàn, các ngân hàng như: Thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Cao Su Việt Nam (VRG); thanh tra tại Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Agribank) và nhiều cuộc thanh tra khác đang được thực hiện.

Hãy chờ đợi những cuộc thanh tra này đưa dẫn tới đâu và những “quan lớn” nào sẽ bị vạch mặt chỉ tên cho nhân dân cả nước được biết. Người dân rất muốn biết những vấn đề cụ thể như ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải, Bộ Giao Thông Vận tải đã nâng khống số tiền mua ụ nổi để tham ô 1,6 triệu USD. Ngoài ra, ông Dương Chí Dũng bỏ túi 10 tỷ đồng trong thương vụ “béo bở” hơn. Đó là vụ mua u nổi cũ, 43 năm tuổi có giá thực tế hơn 2 triệu USD nhưng ông Dương Chí Dũng vẫn đồng ý mua với giá gấp gần 10 lần, bỏ túi hơn 10 tỷ đồng do bên môi giới “lại quả.” Việc làm của ông Dũng gây thiệt hại cho nhà nước hơn 300 tỷ đồng.Lần theo số tiền này, cơ quan điều tra phát hiện Dương Chí Dũng đã sử dụng số tiền tham ô để mua nhà cho “bồ nhí,” người đã có con riêng với Dương Chí Dũng, 2 căn nhà, một căn tại tầng 29 tòa tháp B, tòa nhà Skycity, Láng Hạ, Hà Nội; một căn tại tòa nhà Pacific, Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Nếu tính theo giá bán căn nhà cao cấp này trên thị trường, giá trị tài sản lên đến khoảng gần 17,4 tỷ đồng. Rất có thể hai căn nhà này sẽ bị phong tỏa kê biên. (Tôi sẽ tường thuật chi tiết vụ tham nhũng “vĩ đại” và chạy trốn rất bài bản này trong một bài khác).

Đó là điều cụ thể mà người dân muốn biết và có quyền được biết. Người dân lúc này không còn muốn nghe “một bộ phận cán bộ tham nhũng” hoặc một “một số nơi, một số địa phương yếu kém,” nói theo kiểu “huề cả làng.” 
Bài viết theo văn phong Văn Quang
-->Đọc thêm...

24 tháng 10, 2013

Bác sĩ vứt xác bệnh nhân: Bộ trưởng “Bộ Nhai Lại” nói gì?

                                 Vị Bộ trưởng đáng kính!
Mấy ngày nay pà kon cả nước ai ai cũng phẩn nộ trước vụ việc “Bác sĩ thẫm mỹ vứt xác bệnh nhân”. Mọi chốn, mọi nơi, quanh bàn ăn, quán nhậu mọi người bàn tán xôn xao “Vì đâu em chết!”, có phải “Chúng nó giết em rồi. Chúng giết bằng chất độc Si – Li – Con” hay vì tiêu chuẩn ….ngực lép của “Bộ Nhai Lại” đưa ra?
May quá sáng nay (24/10/2013), Vị Bộ trưởng Bộ Nhai Lại từ nước ngoài về đã trả lời báo giới truyền thông.

Phóng Viên: Thưa Bà, trước việc gây chết người đã xảy ra, Sở Y tế HN khẳng định thẩm mỹ viên Cát Tường hoạt động chui, rồi bệnh viện Bạch Mai nói “không biết việc ông Tường có thẩm mỹ viện riêng”, dư luận cho rằng, các đơn vị liên quan đang đùi đẩy trách nhiệm. Quan điểm của bà về việc này như thế nào?

Trước hết tôi rất đau lòng. Nhưng ở Việt Nam ta, khi xảy ra một sự việc nghiêm trọng thì các bộ, các ngành đều đưa ra nguyên nhân là do công tác quản lý, thanh tra chưa tốt, không hợp lý hoặc này nọ để bàn dân thiên hạ nghe riết thành bình thường … “chuyện hàng ngày của Quan”. Nhưng với vụ việc này, riêng “Bộ Nhai Lại” do tôi đứng đầu, mấy hôm nay ở nước ngoài, tôi nghe tin này nhục lắm, nhục lắm! Chỉ có cái mặt mo mới không thấy xấu hổ khi quốc thể ta lại bị người ta bêu rếu đầy trên báo chí, truyền hình trời Tây.

Phóng viên: Có ý kiến của đại biểu Quốc hội đang họp cho rằng: “Bộ Nhai Lại xin lỗi để làm gì? Cái quan trọng là cần sửa chữa chứ không phải xin lỗi”. Bộ trưởng nghĩ về vấn đề này như thế nào?

Với chức năng và nhiệm vụ hiện nay, Bộ Nhai Lại này đang có nhiều và rất nhiều sai sót. Nhưng ngay từ hôm qua ở nước ngoài, chúng tôi đã suy nghĩ và chỉ chọn vụ việc “nổi bật” nhất để xin lỗi toàn dân mà thôi. Anh thấy đó, chuyện “nhân bản kết quả xét nghiệm” tày trời tại Bệnh viện Hoài Đức- HN, chúng tôi chỉ cần khen thưởng là dư luận im ngay. Còn vụ việc Bác sĩ Thẩm Mỹ Viện vứt xác bệnh nhân, chúng tôi xin lỗi cũng có nguyên nhân chính đáng. Bởi Bộ Nhai Lại trước đây đã từng đưa ra tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng và vòng ngực để mọi người được quyền tham gia giao thông. Tôi biết cũng vì thông báo này nên có rất nhiều chị em chúng ta phải đi đến Thẩm Mỹ Viện để mông má ngực cho đủ tiêu chuẩn mà Bộ đề ra. Và nay điều đáng tiếc nhất đã xảy ra…..

Nói đi cũng nói lại, như anh đã biết, Bộ Nhai Lại của chúng tôi được giao phó và phải chịu trách nhiệm rất lớn về vấn đề sức khoẻ, bịnh tật chung của toàn dân, nên chúng tôi cũng phải có những đề nghị liên quan đến các vấn đề sức khoẻ thể chất của người dân trong vấn đề an toàn giao thông. Đó là lý do chúng tôi đưa ra tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng và vòng ngực.

Phóng viên: Nói về ngực lép, xin thưa bà vì sao lại có thêm quy định về vòng ngực tối thiểu?

Trước khi đưa dự thảo này ra thông tin đại chúng, Bộ ngành chúng tôi đã có đến 11 lần họp "dự thảo, lấy ý kiến" trước khi quyết định. Các chuyên gia của Bộ chúng tôi đã có đi đến nhận định, chuyện vòng ngực thuộc về vấn đề tâm lý, mà nói đến vấn đề “tâm lý con người” là cũng nằm trong sự quản lý của Bộ chúng tôi. Các anh có thấy những cô gái ngực nở, tròn trịa thì thường tự tin hơn các cô ngực bé không?. Và trong xã hội ta hiện nay chuyện khoe ngực cũng là một trào lưu để theo kịp mặt bằng chung của sự phát triển xã hội. Ngực càng bé thì càng tự ti mặc cảm. Chạy xe mà mặc cảm, thiếu tự tin thì rất dễ dẫn đến tai nạn. Đấy, vấn đề là ở chuyện tâm lý cả. Cho nên các chuyên gia đầu ngành của bộ chúng tôi đã bảo đây không chỉ là quyết định hoàn toàn khoa học mà còn có nhiệm vụ sẽ giáo dục cho người dân, chứ hiện nay dân chúng bức xúc yếu điểm "ngực lớn, ngực lép" của mình, rồi đi sửa là vì chưa hiểu hết vấn đề.

Phóng viên: Vụ việc này xảy ra, một lần nữa dư luận lại đặt câu hỏi về vấn đề xói mòi y đức của ngành y tế?

Cá nhân tôi, khi được báo cáo vụ việc này cũng vô cùng bàng hoàng và phẫn nộ. Không thể chấp nhận được hành động của bác sĩ này và cũng không thể phủ nhận là có một số cán bộ y tế có hành vi sai trái và biểu hiện xuống cấp về y đức.. (Nguyên văn)

Để xoa dịu bớt dư luận, trước mắt ngay trong chiều 22/10, Bộ Nhai Lại đã khẩn cấp triển khai toàn bộ lực lượng trong ngành đi đến từng nhà dân trong nước “xin lại” bài báo "Ngực lép không được lái xe" mà báo giới đã từng phỏng vấn ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Tế thuộc Bộ Nhai Lại..

 Trưởng phòng Y tế quận H.....BàTưng chỉ vì mạng hỏng mà suốt 6 tháng liền không biết đến sự tồn tại của thẫm mỹ viện CÁT TƯỜNG.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn yêu cầu các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ phối hợp các địa phương trên toàn quốc thanh, kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ còn lại trên địa bàn. Đồng thời Bộ Nha Lại chúng tôi cũng đề nghị UBND thành phố HN chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan phối hợp Bộ Nhai Lại rà soát trên địa bàn còn bao nhiêu nơi như "Phòng Y tế quận H....Bà Tưng chỉ vì mạng hỏng mà suốt 6 tháng liền không biết đến sự tồn tại của thẫm mỹ viện CÁT TƯỜNG."

Nhưng dù thế nào, để xảy ra thương vong cũng là đau xót của ngành, và đặc biệt là mất mát quá lớn của gia đình nạn nhân. Qua đây tôi cũng xin thay mặt Bộ Nhai Lại, một lần nữa gửi đến gia đình lời chia buồn sâu sắc và cầu mong sớm tìm được chị (Nguyên văn)

Phóng viên: Thành thật cảm ơn bà!

Andi Nguyễn Ánh Nhật
-->Đọc thêm...

19 tháng 10, 2013

Những hình ảnh hài hước của "THẾ GIỚI PHỤ NỮ"

MỌI LÚC MỌI NƠI!

 ĂN MẶC HỞ HANG QUÁ

                                                              EM VUI HỌC TOÁN

 THUỐC GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

GIẤC MƠ KIỂU MỸ

BẠN DÙNG GÌ?. CAFE HAY BIA?

GÓC NHIẾP ẢNH.

CÒN THÊM MỘT GÓC KHÁC!

SƯ PH...Ụ! CỨU ĐỆ VỚI!

ĐỨNG ĐẦU NGỌN GIÓ.

ÔI! CẶP KIẾNG HIỆU GUCCI

                                                    TRƯỚC KHI CHỜ RƯỚC DÂU


BÒ NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ BÒ!

AI DÁM NÓI PHỤ NỮ KHÔNG GIỎI TOÁN TA!?

LÝ DO PHỤ NỮ KHÔNG LÀM NGHỀ SỬA XE.

                                                    BẠN CHỌN ĐẢNG NÀO?
LÝ DO CHỌN IPHONE 5

                                                           HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

TỨ ĐẠI MỸ NHÂN.

                                                    TAN MỘT CUỘC TÌNH TRONG MƠ


MẶC CẢM.

                                                     CHUẨN BỊ! CHẬM LÀ...Ế!

MÈO NÀO XINH HƠN!

TRÒ KHỈ!.

BANH NÀO CŨNG LÀ BANH.

DỰ ĐOÁN ĐỘI VÔ ĐỊCH EURO 2012

CÒN LÂU..........

                                                  MÔN VÕ MỚI- "Lấy thịt ...đè người!"

NÀNG TIÊN CÁ.

QUÁ ĐÃ!

??????

                                                     TRÊN ĐỈNH VINH QUANG.


                                                                 BÀ GIÀ SÁNH ĐIỆU!


CÒN Ở ĐÂY SÀNH HƠN!

                                     Bà Già Xì - Teeng

                                 Đúng là điệu .....Bà Cố

                                                 Như thế này mới chắc ăn!

                             Ai chê, đâm chết là cái chắc!

                                      Siêu của siêu nhân!

                              Phong cách mới của nghề Neo

 Tất cả vì cái đẹp!

NHÀ VÔ ĐỊCH.

TÌNH THƯƠNG BAO LA.

BOTAY.COM

TỰ SƯỚNG!

HAI NIỀM YÊU THƯƠNG.

LỌA CHƯA?.

CHÀO ANH!

PHÊ RÙI!


 Andi Nguyễn Ánh Nhật (Sưu tầm)

-->Đọc thêm...

BÀI ĐƯỢC NHIỀU ĐỘC GIẢ ĐỌC