14 tháng 11, 2013
CANH BẦU NẤU VỚI CÁ TRÊ!
Trước
đây, khi chỉ mới là sinh viên, nhưng tôi
và một vài người bạn học cùng trường Đại học đã xâm nhập vào làng báo Việt Nam
khá sớm. Cách làm quen ban đầu với báo chí, tôi thường viết về những món ăn
truyền thống của quê tôi như: “Mít non nấu với cá chuồn”, “Mì Quảng”, “Bánh Bèo”,
“Cơm gà Tam Kỳ” và đã được đăng đàn trên các “Tạp chí Áo Trắng”, “Mỹ thuật ngày
nay” hay “Kiến thức ngày nay” v.v.v. Tôi nghĩ, có thể đây là một cách chọn
“khôn ngoan” cho “chiến lược” tiếp cận với báo chí, bởi những món ăn này hầu
như đã thấm vào máu thịt tôi từ thuở ấu thơ nên dù gì cũng có sự dễ dàng hơn những đề tài khác.
Đến
cuối năm 1993, tôi vào Sài Gòn sinh sống làm ăn và vốn liếng để giới thiệu
những món ăn dân dã của miền Trung như đã cạn. Còn thực tế của cuộc sống hàng
ngày, tôi phải đối diện với những món ăn không hợp khẩu vị chút nào của người
dân bản địa. Thức ăn miền Nam, món ăn nào cũng có vị ngọt, đến nước mắm chấm
cũng không được “Zin”, đậm chất đường và chanh, cộng thêm….nước lã. Còn tị dụ như
canh chua (?), hình như loại nào cũng đều “ngào ngạt” của tập hợp đường và me. Phải
nói đến một thời gian thật dài, những người miền Trung như tôi mới bắt đầu có
cảm giác “quen quen” với cách ẩm thực của người miền Nam.
Tuyệt
nhiên riêng món “Canh bầu nấu với cá trê” của miền Nam thật lạ, đã cuốn hút tôi
ngay “Từ cái thuởu ban đầu lưu luyến ấy” . Lạ và ngon!. Bởi ở miền Trung quê tôi,
bầu nấu với tôm đồng được rất nhiều người ưa thích, hơn thế nữa tôi rất quen với hương vị tuyệt hảo này! Ẩm thực là
vốn văn hóa lâu đời của từng miền rất khó thay đổi, nhưng tôi đã thích và đã
chuộng món “Canh bầu nấu với cá Trê” theo cách nấu của người miền Nam.
Trong
các lần trở về thăm quê hương Miền Trung, mỗi khi tôi đến nhà người quen thân
thiết, cùng chung vui nấu một bữa cơm thân mật, tôi thường trổ tài “Yan Can
Cook” bằng món “Canh bầu nấu với Cá trê” mà tôi rất thích ở miền Nam. Những lần
ấy, có người tròn mắt nhìn tôi bảo: “Bầu mà
mi đem nấu với Cá trê, tanh lắm, lồm
răng ăn được !?”.
Vậy
mà tôi vẫn cố trổ tài nấu món canh này và đọc cho người ta nghe hai câu ca dao
như thể cho họ biết điều chưa đúng của món “Canh
bầu nấu cá Trê”:
“Canh bầu nấu lộn cá trê
Anh đi làm rể, anh mê canh bầu”
Hay:
“Râu tôm nấu với ruột bầu
Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”
Đó
là những câu ca dao của bao đời nay nhưng không biết xuất phát từ đâu? Nhưng
khi đọc, hình ảnh Cá trê và trái bầu lại hiện về thật giản dị, mộc mạt như làng
quê lúa nước Việt Nam, như tình thủy chung, như hạnh phúc vuông tròn vốn là
truyền thống trong mái ấm gia đình Việt.
Bầu
– Tên khoa học có ở nhà “bác Gô Gồ”: Lagernaria siceraria (Molina) Standl,
Theo đó cây bầu có nguồn gốc Châu Phi và Ấn Độ, ngày nay được trồng rộng rãi ở
các nước vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên thế giới. nhưng thực tế có bao
nhiêu loại bầu?. Chúng ta có thể kể những loại bầu sau : Bầu trắng, Bầu thước, Bầu sao,
Bầu thúng hay bầu nậm…. .
Còn
trái bầu? Với người Việt Nam thật là hữu ích, trái non đem luộc chấm chao là số
dách với mọi người, hoặc đem thái nhỏ để nấu canh hay xào. Rồi có ở nhiều vùng miền như Sa Thày (Kon Tum), bầu người ta còn đem phơi khô để nấu thành món ăn đặc sản đãi khách trong những ngày Tết. Bầu là loại trái mọc trên thân dây leo. Ở Miền trung, người ta thường gieo
hạt vào khoảng tháng 11, 12. Còn ở Miền nam bầu được trồng quanh năm, mùa nắng
cho trái nhiều hơn mùa mưa. Bầu là loại cây dễ trồng, không cần bón phân chỉ
cần tưới nước nhiều và bón thêm dưới gốc một mớ rơm, trấu mục v.v.v. Trái bầu
phát triển 10 – 12 ngày sau khi trổ hoa là có thể thu hoạch để ăn. Cắt trái để
ăn khi vỏ còn mềm, trái thon dài, hạt bên trong vừa tượng là ngon, không nên để
trái già.
Bà con miền Trung quê tôi thường bắt giàn cho dây bầu leo lên. Họ chỉ cần lấy nhánh tre
ngoài vườn, mớ đọt chà thả qua là dây bầu cứ vươn ra thỏa thích. Giàn bầu vừa
che bóng mát vừa tạo nên cảnh quan nông thôn quê tôi thơ mộng. Ở quê tôi trong mùa
trời nắng gắt, ai đó đi đường tạt vào, được chủ mời uống ngụm nước, ngồi hóng
mát dưới giàn bầu hít thở không khí trong lành thì vô cùng dễ chịu.
Còn
cá trê ? Tên khoa học là Clariidae. Loài cá này có nhiều họ, nhiều nhánh, nhưng
tất cả đều sống ờ nước ngọt .Cũng phải nói có nhiều loại cá trê như cá trê
vàng, cá trê trắng, cá trê dừa, cá trê năng v.v.v
"Canh bầu nấu cá Trê" rất đặt biệt lại thơm lừng hơn nấu những thứ khác vì sợi bầu rất xanh và nước
trong veo. Mọi
thứ đã sẳn sàng chúng ta cùng thử nấu thật dể dàng như “Yan Can Cook :
Cá
trê được làm sạch bằng nước muối hay với tro bếp, nếu không có thể cùng nước trà với chanh để rửa cá. Nhớ
móc bỏ cục “máu tanh” ở hai bên mang cá ra trước khi cho cá vào nước sôi để luộc. Khi
nước sôi, để lửa lớn cho đến khi nào thấy da cá nứt, hình dáng cá hơi cong là
đã chín. Vớt cá ra cho vào một tí nước mắm, tiêu, ít lá hành xắt nhuyễn để cá
dậy mùi thơm.
Bầu
gọt vỏ và xắt sợi đã để sẵn, cho tiếp Bầu vào nấu. Khi nhìn thấy bầu gần chín, cho liền
đĩa cá trở lại nồi, chờ nước vừa sôi lên lại là xong! Nhớ nấu món canh này, tuyệt
đối không nên dậy vung và phải vớt bột để nước trong và cọng bầu xanh. Xong
xuôi, cá được vớt ra riêng, đặt nguyên khúc trên đĩa chấm với nước mắm gừng
là…..hết biết!
Còn
một cách bạn nấu như kiểu nấu canh cá lóc ở Miền trung. Đó là sau khi cá
Trê được làm sạch rồi bỏ vào nước sôi luột chín. Nước dùng để nấu canh, còn cá
được “tao” lấy sạch xương và ướp với hành tỏi và một ít nước mắm, knor trong
vòng 10 phút. Xong bắc chảo lên xào cá đã ướp sẽ nghe thơm ngát, rồi cho vào
nồi canh bầu khi vừa sôi.
Đây
là món ăn Việt có bản sắc riêng, rất độc đáo, rất đáng tự hào, nhiều chất,
nhiều vị, vừa ngon và có lợi cho sức khỏe. Chần chừ gì nữa, không có món ăn gì dễ dàng làm như nấu canh hoặc luột, bạn
hãy tự tay mình làm đi, rồi sẽ thấy sau một ngày làm việc vất vả, trong bửa ăn mình có một tô
canh nóng “Bầu nấu với cá trê” thơm mùi ngò hành bưng lên. Canh nóng bạn ăn mồ hôi như
vã ra, rồi sẽ thấy bao mệt nhọc cũng tan nhanh như khói.
Riêng ở nhà tôi, những bửa ăn thường ngày có cơm nấu bằng gạo thơm, nếu trên bàn còn có "canh bầu với cá Trê" thì dù có tiếng là người ăn ít, nhưng Vợ tôi có khi xới đến ba bốn chén lúc nào chẳng hay!.
Andi
Nguyễn Ánh Nhật !
Đăng ký:
Đăng Nhận xét
(
Atom
)
BÀI ĐƯỢC NHIỀU ĐỘC GIẢ ĐỌC
-
Đến Tây Bắc, bên con sông Nậm Nhé, ta có thể nhận ra bản Thái qua những đặc điểm như cọn nước, cối nước, những điệu múa xoè liên tu bất tận...
-
SUỐI MƠ - Đẹp như một giấc mơ Nhớ hôm đầu năm 2014, tôi cùng với Thu Do Rita, Tuyết Lê và Tuấn “ngố” hành hương về Chùa Bà Chúa Xứ,...
-
Chí Phèo là nhân vật chính trong tác phẩm nổi tiếng cùng tên của nhà văn Nam Cao. Trong tác phẩm này nhiều nhà nghiên cứu, phê bìn...
-
MỌI LÚC MỌI NƠI! ĂN MẶC HỞ HANG QUÁ EM VUI HỌC TOÁN ...
-
Thành phố Tam Kỳ là “anh em” của thành phố Đà Nẵng, là “con” của đất Quảng Nam yêu thương và đã “ra riêng” sau khi tách tỉnh Quảng Nam –...
-
“Những cây cầu ở Quận Madison” của tác giả Robert James Waller là cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất năm 1992. Đó là câu chuyện về mộ...
-
Những người đọc truyện của Nguyễn Nhật Ánh đều không xa lạ hình ảnh Chợ Đo Đo - Một hình tượng văn học trở đi rồi trở lại trong cá...
-
Đã từ lâu tôi vẫn thường đi đó đây và thích “phiêu lưu với cuộc đời” bằng chiếc Honda cà tàng của mình. Như thế người ta gọi là phượt...
-
Những ngày cuối năm 2013, đi khảo sát một dự án sẽ làm trong năm 2014 1. TẠI ĐỒN CẢNH SÁT Một cô gái mặt tái mét, nước ...
-
Tôi đã đi lên miền biên viễn. Bức tranh bờ cõi, mỗi thời mỗi khác... Ôi quá đìu hiu...
Tem nha cụ
Trả lờiXóaTem nha cụ
Trả lờiXóaEm cũng chưa ăn canh bầu nấu cá trê bao giờ.Quê em chỉ hay nấu cá trê với rau muống hoặc dưa chua thôi.
Trả lờiXóaThấy cách anh hướng dẫn ở trên không có gia vị là đường, hihi. Hôm nào em sẽ nấu thử xem sao. Em vào Sài gòn lần nào cũng hay bị đói bởi vì không ăn được vị ngọt. Cái gì cũng nấu với đường thì phải.
mình ở miền nam mà vẩn không để ý món nầy, nghe bạn nói mới thấy rỏ nó ngon lắm, nhớ là cá trê trắng thì ngon nhất đấy, chúc bạn chiều vui vẻ nhé.
Trả lờiXóaMột món an ngon và lạ em à! Hôm nay sang đây dược thưởng thức món canh ngon. Thank em nhìu nhìu nha! Chiều an lành bên em.
Trả lờiXóaĐọc bài viết của anh mà thèm ăn quá luôn.......... hihi....... Thêm chai rượu quê nữa là tuyệt anh nhỉ?
Trả lờiXóaNói chung là đọc và để đó, đến lúc cần thì dùng ạ :)
Trả lờiXóaCanh bầu nấu với cá trê
Trả lờiXóaChồng chan, vợ húp không phê mới "lọa" (à)!
Canh bầu chớ nấu bỏ (thêm) cà,
Bầu rồi (mà còn) cà nữa có mà...bầu đôi!
P/s: Lâu lâu đệ lại xuống núi, qua lót dép ngồi hóng hớt cửa nhà huynh. Chúc huynh bút lực như cuồng phong hỉ!
Trời, nghe phát thèm !!! hi.
Trả lờiXóamón này chưa ăn bao giờ luôn anh ơi :)
Trả lờiXóaCá trê trắng thịt ngọt mà dai, trê vàng thịt mềm hơi bở phải không nè! Trê vàng thì nướng hoặc chiên chắm nước mắm gừng... ngon tuyệt.
Trả lờiXóaCanh bầu nấu cá trê sao lại tanh, vì cá trê là cá đồng mừ! Ở quê giáo người ta nấu canh bầu với rau tàn ô với cá trích rất ngon ngọt, mà cá trích là cá biển đó nhe, ko tanh một tẹo nào, hehe... Mà Nhật ui, ngoài quê giáo hỏng có bầu dài, chỉ có bầu hồ lô có cái eo rất... hấp dẫn Nhật à!
Trả lờiXóagiữa trưa nấu cơm ăn vội chẳng có canh gì thấy nhà bạn lại có canh bầu nấu cá trê thật tuyệt . tôi thèm quá bạn ơi?
Trả lờiXóaHôm nào chị phải thử nấu món này xem, nghe em tả rất ngon
Trả lờiXóaĐến thăm anh, chúc anh những ngày nghỉ cuối tuần thật vui và an lành
Trả lờiXóaLần đầu tiên em nghe món này đấy. Anh dạy rất kĩ nên hôm nào em thực hành thử. Em cũng không ăn được cơm của miền Nam, vì cái gì cũng ngọt, đặc biệt là canh chua. Do đó, khi vào Sài Gòn, em tự nấu cho con ăn chứ rất hạn chế ăn quán. Bọn trẻ nhà em cũng không thích ăn quán. Có điều món em nấu lại đậm phong cách Bắc nên người Trung thường cũng không thích, chỉ con em ăn được thôi.
Trả lờiXóaBà xã em quê Miền Tây nên em có biết đến món này!
Trả lờiXóaMới nghe thì thấy "là lạ" nhưng khi ăn rồi thì mới cảm nhận hết cái ngon của nó. Nhất là khi bà xã nấu!
Món này không đâu bằng miền Tây anh à. Em chúc anh luôn vui.
Trả lờiXóaĐọc xong ....thấy thèm rồi ....lại thêm thấy mấy trái bầu lủng lẳng trên dàn ....chịu hỏng nổi ...chậc ...mà em giỏi thiệt đó nha ...chắc là bà xã em rất hảnh diện về em lắm đấy , Ánh nhỉ ? Cuối tuần thật vui và thật hạnh phúc nha em ...
Trả lờiXóactim đang muốn ăn món canh bầu nấu với cá trê do em nấu quá nè!
Trả lờiXóaNgày chủ nhật thư giãn thật vui nha em.
Nghe bạn giới thiệu món cá trê canh bầu mà phát thèm. Ở quê mình cũng thường nấu canh cá trê với khế, cà chua, rau dưa rất ngon bạn ạ, nhưng ko thể thiếu ớt, gừng, hành hoa,rau mùi ngò, rau thì là... làm gia vị...
Trả lờiXóaChúc bạn luôn khỏe vui và hạnh phúc nhé!
Chị HV ghé thăm Nguyễn Ánh Nhật đây ! Chúc em trai một buổi tối chủ nhật an lành,ấm áp, đong đầy yêu thương và đêm về có giấc ngủ thật nồng say, mộng đẹp !
Trả lờiXóaCanh bầu nấu với cá trê
Trả lờiXóaChồng chan vợ húp ui mê quá chời ...
Quà bầu sao nhìn ngộ thế anh ?
Mùa này dùng món này ngon ngon lắm anh NA nhỉ ? HN xin cám ơn cả nhà .
Trả lờiXóaChị cũng có nấu món này ,bầu nấu với cá trê đồng thì tuyệt em ạ .Thịt cá thơm ngon , ít mỡ không bị tanh như cá nuôi .
Trả lờiXóactim đây rồi! cafe sáng em ui!
Trả lờiXóahttp://i1183.photobucket.com/albums/x472/bienhoang/1150867_711558202191442_1285828785_n_zpsc818c12e.jpg
Chị hay ăn bầu nấu với cá rô,cũng ngo lắm em ạ.
Trả lờiXóaChúc em viết ngày càng hay nhé.
Bác cho xin bát canh nào..
Trả lờiXóa