3 tháng 4, 2014

HÃY ƯỚC MƠ VÀ NỖ LỰC HẾT MÌNH

Mô hình trang trại đang xây dựng.
Những ngày nghỉ Tết năm Canh Ngọ vừa đi cũng chính là lúc tôi phải xếp cất bộ quần áo mới, vai ba lô lên đường bắt tay vào xây dựng trang trại chăn nuôi heo. Tôi tuổi đã già nhưng mùa xuân mới đâu chỉ dành riêng ai, nó cũng đã mang cho tôi niềm hy vọng mới và những giấc mơ đẹp cho tương lai. 

Với tư cách là một “nhạc trưởng” tại công trường để giúp anh em trong gia đình đạt được những điều mong muốn, trong tôi có nhiều điều trăn trở và suy nghĩ. Với công việc làm ăn mới mẻ này, chúng tôi sẽ làm gì và bắt đầu từ đâu?. Trước mắt đã có thật nhiều câu hỏi, nhưng câu trả lời lại không đến từ chúng tôi, những người đích thực muốn “làm” kinh tế. Tuy đã quyết định rồi, nhưng chúng tôi cũng đang mong chờ sự hổ trợ thêm của "cánh buồm cơ chế" và sự hoạch định đúng từ tháp ngà lãnh đạo cấp cao trước “trận đấu TPP” đang chuẩn bị đến trong năm 2015

Tôi có một ông bạn đồng niên thân thân: Trần Phước đang làm việc tại công ty cám CON CÒ - Một thương hiệu thức ăn gia súc nổi tiếng Việt Nam hiện nay. Có một STT của ông bạn này đã "dán" trên phây để treo ghẹo tôi và không quên kèm theo đó lời quảng cáo cho sản phẩm của mình. Nhân vậy, tôi có bài viết xin chia sẻ cùng mọi người….

NGÀNH CHĂN NUÔI VIỆT NAM CHƯA SẴN SÀNG VỚI TPP !?.

Ngày mới lên công trường
Việt Nam đã tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement - TPP) như đã gửi tới cộng đồng quốc tế “Thông điệp về hội nhập”  khẳng định Việt Nam muốn làm bạn với bốn phương. Đây là một sự kiện khá bất ngờ cho các nhà hoạch định kinh tế Việt Nam bởi bản chất của “vấn đề TPP” là mục tiêu của Mỹ đề xướng để ngăn chặn sự bành trướng kinh tế của Trung Quốc tại Đông Á. Và Mỹ gần như không có nhiều lợi ích về việc mở của thị trường của mình cho Việt Nam hay ngược lại, vì suốt 8 năm từ WTO (ngày 7.11.2006), Việt Nam luôn hưởng lợi xuất siêu từ giao thương với Mỹ.

“Con bài TPP” của Mỹ tại Đông Á thực chất là muốn lôi kéo Việt Nam ra khỏi tầm ảnh hưởng chặt chẽ của Trung Quốc, ít nhất là muốn Việt Nam trung lập trong mọi tranh chấp Mỹ-Hoa. TPP là một phần quà kinh tế để mua chuộc đồng minh của Mỹ trong chiến lược này. Và như thế Việt Nam được gì và mất gì khi tham gia “sân chơi bình đẳng” sắp tới này?

Tháng đầu tiên làm mặt bằng
Trước hết, khi tham gia TPP, chúng ta thử phân tích kỹ một số ngành kinh tế, thì lợi ích từ hàng rào thuế quan cho các ngành may mặc, giầy dép, đồ gỗ…có thể bị trung hoà bởi những thiệt hại kinh tế cho Việt Nam vì sự cạnh tranh của nông sản ngoại nhập, cũng như việc siết chặt bản quyền trí tuệ trong ngành IT. 

Còn ngành chăn nuôi, dự án chúng tôi đang thực hiện sẽ có thách thức rất lớn từ các đối tác nước ngoài khi mức thuế nhập khẩu bò, thịt gà, heo vào nước ta sẽ giảm từ 5% xuống còn 0%, tức giá thành sản phẩm nhập khẩu sẽ còn giảm xuống. Đây chính là “cánh cửa rộng mà rất hẹp” cho các lĩnh vực chăn nuôi của Việt Nam khi năng suất thấp, hiệu quả thấp và giá thành quá cao như hiện nay. Còn nhìn tổng thể cho thấy ngành này của Việt Nam có thể không vượt qua được những thách thức để thoát khỏi suy thoái đang diễn ra. Hệ quả sẽ là một nền kinh tế trì trệ kéo dài thêm nữa. Và theo thời gian, Việt Nam sẽ càng mất dần lợi thế cạnh tranh, nhất là cho những doanh nghiệp nội. Hai yếu tố tiêu cực chính có triển vọng làm trật đường rày con tàu kinh tế Việt Nam. 

Dùng sức người cày thay Trâu.
Vậy tại sao Việt Nam là một nước nông nghiệp nằm trong top số một trên thế giới về xuất khẩu lương thực lại phải thua ngay trên sân nhà về các sản phẩm sau chế biến của ngành nông nghiệp? Theo tôi nguyên nhân chính là vì không chú ý đến công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp, chỉ xuất khẩu sản phẩm thô mà thiếu trầm trọng hệ thống các nhà máy chế biến. Một minh chứng là ngay cả thức ăn cho gia súc mà cũng phải nhập khẩu làm cho giá thành chăn nuôi bị đội lên rất cao và Việt Nam đã mất cân đối nghiêm trọng nhiều vấn đề trong chiến lược kinh tế. Một điều khác cho thấy chúng ta đã thua nước ngoài rất xa: ví dụ như một con heo được mổ trong đêm ở Thái Lan thì trong 5 tiếng đồng sau sẽ có mặt ở thành phố Hồ Chí Minh.

Chăn nuôi lạc hậu
Còn một điều nữa, hiện nay ngay cả Viện Chăn nuôi quốc gia  cũng chưa thể sản xuất được con giống chuẩn, mà hầu hết giống heo đang nuôi ở Việt Nam đều phải nhập ngoại. Ví dụ như các giống heo như Landrace, Yorkshire, Duroc, Pietrain và Berkshire v.v.v đều phải nhập từ các công ty giống của nước ngoài.

Vừa qua, tôi có đọc trên tờ “Kinh tế SÀI GÒN”, ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam đã đề cập tình hình kinh tế trang trại hiện nay: “Sau 4 năm triển khai mô hình trang trại bắt đầu từ năm 2011, nhờ phong trào phát động, kinh tế trang trại thu hút các nhà đầu tư khiến mô hình này cực kỳ phát triển và đến năm 2012 bước vào tình trạng “dư thừa mạnh mẽ”. Đến nay, kinh tế trang trại đã bị lỗ… 57.000 tỷ đồng”. Một con số phát khiếp trong hoàn cảnh kinh tế đang eo sèo của chúng ta.

CHÚNG TÔI ĐANG CHƠI DAO…..!?

“Đứng trước núi TPP” là một thách thức. Nhưng những người bắt tay vào làm kinh tế trang trại như chúng tôi hiện nay vẫn phải tự bỏ nguồn vốn ra và chưa hưởng được sự ưu đãi từ Nghị định 210/2013/NĐ-CP (ban hành ngày 29/6/2013) một cách rõ ràng. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ bố trí mặt bằng đất, mặt bằng nước ở các khu vực doanh nghiệp đầu tư; cũng như hỗ trợ nguồn nhân lực phát triển công nghệ, cùng với các quy định quyền lợi mà doanh nghiệp được hưởng mà cụ thể hóa là cách thức tiếp cận nguồn vốn cho vay ưu đãi.

Chúng tôi là một trong những người đầu tiên tại Việt Nam phát triển công nghệ chăn nuôi heo bằng chuồng kín và hệ thống chăn nuôi “Hai điểm”. Trong đó bao gồm điểm chăn nuôi heo nái sinh sản chuyên sản xuất heo con cai sữa và điểm chăn nuôi heo thịt giai đoạn từ cai sữa đến xuất chuồng có thể trọng từ 95 - 100 kg.

Sau 1 tháng
Trước tình hình bắt đầu năm 2015, ngành chăn nuôi phải chơi ‘sòng phẳng với Tây”. Và muốn thắng người ta, chúng tôi phải cần có trang trại quy mô khép kín từ sản xuất thức ăn cho đến chăn nuôi. Trong đó nguồn thức ăn tự chế biến là chưa thể, do đó yếu tố đầu tiên là phải áp dụng, cập nhập công nghệ thông tin cũng như sự tiến bộ khoa học kỹ thuật trong ngành chăn nuôi của nước ngoài. Chúng tôi được biết hiện nay trên thế giới đã có gần chục phần mềm công nghệ được sử dụng vào công việc chăn nuôi heo như Euro Pig, Feed life, Herdsman, Brill….(Giá từ 300 - 10.000 USD). Những phần mềm quản lý này sẽ cho biết lý lịch rất rõ ràng, gồm tên, tuổi, ngày giờ sinh… của mỗi con heo qua đó sẽ biết được con nào cần tiêm ngừa, bao nhiêu con nái chờ đẻ, bao nhiêu con cần thụ tinh, xuất chuồng…

Tôi đã đen như cột nhà ......cháy
Không dừng ở đó, khi dùng các phần mềm này người quản lý sẽ có trong tay những thông số để đánh giá năng suất, chất lượng giống, kế hoạch cai sữa, trộn thức ăn sao cho tiết kiệm và chất lượng nhất. Một phần mềm hiện đại, cộng với các thông số được cập nhật hàng ngày, sẽ cho biết khẩu phần thức ăn phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của con heo. 

Còn một điều “hơi lạ” trong ngành chăn nuôi heo chúng tôi được biết. Âm nhạc rất cần cho đời sống con người, và chưa có nhà khoa học nào chứng minh vật nuôi khi nghe nhạc giao hưởng Beethoven, Mozart hay Schubert sẽ đem lại hiệu quả trong việc chóng lớn. Thế nhưng thực tế những hầm rượu vang nổi tiếng ở Pháp, khi lên men người ta đã mở những loại nhạc này và cho thấy sự lên men nguyên liệu phát triển rất tốt và cho ra rượu ngon. Còn trong chăn nuôi heo, theo kinh nghiệm của một số người thì việc cho heo nghe nhạc đã chóng lớn hơn hẳn. Và như thế nhất định chúng tôi cũng sử dụng "công nghệ" này.

Một trang trại được quản lý bằng một quy trình hiện đại sẽ mang tính ưu việt trong ngăn chặn dịch bệnh, giúp heo khỏe mạnh, năng suất cao và giảm thiểu sử dụng các loại thuốc thú y. Chúng tôi rất tin tưởng vào sự tiến bộ của khoa học kỷ thuật sẽ giúp ích rất nhiều trong chăn nuôi.

TÓM LẠI: 

Ngày xưa trong bộ “Binh pháp Tôn Tử” có ghi: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Còn ngày nay, câu tục ngữ ấy đã được vận dụng nhiều trong thương trường, đàm phán thương mại, chính trị v.v.v. Tất cả nếu chúng ta hiểu được người ta và hiểu mình điểm mạnh và điểm yếu của họ thì ắt thắng lợi sẽ thuộc về ta. Thành công luôn đến với những ai biết ước mơ và nỗ lực hết mình. Dù trong bất cứ tình huống nào, cũng phải biết biến thách thức thành thời cơ để đưa cuộc sống lên một tầm cao mới.

Còn điều cuối cùng không liên quan đến bài viết này đó là trong tình yêu, thử hỏi rằng khi ai đó đi chinh phục, nếu không biết rõ tâm ý của nàng (chàng), tính cách của người ấy, liệu bạn có thành công không nhỉ?. Heeee!

Andi Nguyễn Ánh Nhật

28 nhận xét :

 1. Hihi,
  Hay quá qua thăm anh lại đc Tem vàng nè
  Lấy Tem vàng đã rồi góp ý sau… hihiii

  Trả lờiXóa
 2. Lâu mới sang thăm Ánh Nhật được. Chúc Ánh Nhật vui khỏe và thực hiện dự án trang trại chăn nuôi của bạn cùng người thân thành công tốt đẹp nhé!

  Trả lờiXóa
 3. Anh nói thật hay đùa vậy? Sao em thấy như anh đang đùa vui phải không? Có đúng thế không? Anh chuyển sang nuôi heo à?

  Trả lờiXóa
 4. Sao mà có người đa tài vậy! Ngưỡng mộ lắm lắm nha Nhật ơi!

  Trả lờiXóa
 5. Theo em, với tư cách là một nhạc trưởng
  Đứng ra quyết tâm nỗ lực để thực hiện ước mơ gây dựng sự nghiệp của mình
  Thì luôn phải trên tình thần tự chủ tự cường
  Ta sẽ huy động lực lượng của ta mà làm nên sự nghiệp cho ta…

  Đừng bao giờ trông chờ và lệ thuộc vào bất cứ những Cánh buồm cơ chế hay Tháp ngà lãnh đạo vớ vẩn nào hết…
  Bởi vì những từ hoa mỹ ấy chúng ko bao giờ có ý tốt muốn thực sự giúp ta mà chúng chỉ âm mưu phá hoại, bòn rút ta mà thôi…
  Thực tế nửa thế kỷ qua đã cho thấy bài học vô cùng đắt giá đó…

  Như vậy, muốn tự chủ tự cường đc, thì thực sự anh cũng phải có bản lĩnh của một nhạc trưởng thực thụ, luôn nhạy bén thấu hiểu để quán xuyến, sắp đặt, tổ chức, dẫn dắt cả một quá trình…
  Nếu đc như vậy thì mọi việc ắt trở nên dễ dàng, thông suốt, ko phải sợ bất cứ điều chi…
  Ta sẽ có lực lượng của ta, có cơ chế của ta, có tài năng và sáng kiến của ta và ta tất sẽ tiến đến làm chủ mọi mặt…

  Đó là một số ý chủ đạo em muốn góp ý cùng anh…
  Còn về nhân lực, tiền vốn, kỹ thuật chăn nuôi, chuồng trại, thức ăn, con giống, đảm bảo chất lượng, vệ sinh, xe cộ vận chuyển, kết hợp chăn nuôi với chế biến, gây dựng thị trường trong nước, ngoài nước, phát triển, liên kết, mở rộng…
  Hơi bị dài, nếu anh cần giúp điều gì em sẽ góp ý sau nhé… hihi

  Ước mơ của anh rất thiết thực và rất đúng hướng, bởi VN từ đồng quê, nông nghiệp sẽ cất cánh bay lên…
  Chúc anh thành công và thật nhìu niềm vui dạt dào hạnh phúc xinh tươi nhé ! hihiii

  Trả lờiXóa
 6. "Kì thật trên mặt đất làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi"! Chúc bạn và bạn của bạn sẽ thành công trên con đường của mình!

  Trả lờiXóa
 7. chúc bác Andi luôn thành công với dự định của mình nhé :)

  Trả lờiXóa
 8. Rất mong AN đạt hiệu quả tốt nhất trong công việc mới! Gì chứ tự tin thì Nhật có dư, phải ko? hehe... Cố lên nào bạn!

  Trả lờiXóa
 9. Nói về làm ăn thì ...Ca thao thao, em nghe, em đọc , mừ ...chắc kiểu...lọt sàng xuống nia quá. Túm lại, dù cái ông Ca Ca lựu đạn nì chiên diên dìm hàng nhan sắc em, nhưng, em vẫn cầu cho ổng có chút xíu may mắn. bởi vì sao ? Vì ổng mà nuôi heo thành công, hổng lẽ nào mai mốt đám cưới em, ổng không tặng em vài chục con heo quay ăn cho lòi bản họng sao chớ ?
  Good - lắc - từa lưa nha Ca Trọc !

  Trả lờiXóa
 10. He he...Nhật Ánh chuyển sang nuôi heo, chị Nhật Thành sẽ chuyển hướng sang...viết nhạc cho heo Nhật Ánh chóng lớn!

  Trả lờiXóa
 11. Ôi ....nhìn hình ảnh " Dùng sức người cày thay Trâu " ...lòng chị bỗng thấy xót xa gì đâu ? Andi dạo này trông thật khỏe và thật rắn chắc đó nha ...chúc em đạt được những ước mơ của mình nhé ...

  Trả lờiXóa
 12. http://2.bp.blogspot.com/-05oKty_MdDo/Uz1pvD8GDjI/AAAAAAAADh8/_4wpuzIQ5cw/s1600/ORwS8UKa-gHFjwvHJgRyMQ.jpg
  Bài viết của anh khá nhiều vấn đề nhưng tôi chỉ có ý tưởng là nếu Mỹ muốn đưa VN sang thế trung lập tôi thấy cũng hợp lý thôi , bởi mình có thân được với Tàu đâu họ chỉ muốn biến VN thành đồ đệ của họ , chỉ theo dõi cái việc chúc mừng ngày quốc khánh VN 2/9/ 2014 vừa qua họ có thèm gửi điện chúc mừng mình đâu trong lúc Triều Tiên ... còn gửi điện chúc mừng ta , cho nên 16 chữ vàng tôi cho rằng đã hóa thành chữ gang rồi ...
  Còn bên nhà tôi chưa kịp ghép ảnh anh bời anh quá đẹp trai và phong độ nên còn chọn mẫu cho phù hợp chứ không phải như anh nói không ghép là bởi xấu trai đâu nhá !

  Trả lờiXóa
 13. Nhìn mô hình trang trại chăn nuôi Lợn của anh thật thích, mến chúc “nhạc trưởng” và gia đình đại thành công với công việc làm ăn mới mẻ!

  Trả lờiXóa
 14. Thành công luôn đến với những ai biết ước mơ và nỗ lực hết mình.
  Câu nói rất hay và ý nghĩa vô cùng. nhưng cũng tuỳ thuộc vào thời thế nữa bạn ới...

  Trả lờiXóa
 15. Hihi....lâu ngày HN sang thăm anh đc biết anh có phương án phát triển kinh tế thật qui mô
  Chúc anh thành công rực rỡ trên con đường chăn nuôi có kết quả mĩ mãn

  Trả lờiXóa
 16. Chúc bạn thành công?Cố lên Nguyễn Ánh Nhật

  Trả lờiXóa
 17. Xứ ta nhiều mặt hàng bán buôn kiểu "ve chai lông vịt". Hoan nghênh Bạn và chúc bạn thành công rực rỡ trở thành điển hình cho kinh tế nông nghiệp nước nhà !

  Trả lờiXóa
 18. Hihi,
  Hôm nay chắc đang ở công trường hay sao mà ko thấy anh nè…
  Chúc anh luôn lạc quan yêu đời và xinh tươi nhé !

  Trả lờiXóa
 19. Em thấy anh có bài mới nhưng ghé qua lại không thấy.
  Chúc anh thành công, dù "làn da sẫm màu" nhé.

  Trả lờiXóa
 20. Sang đây để kịp chúc bạn thành công trong mọi việc bạn nhé.

  Trả lờiXóa
 21. Ngọc thăm bạn! Cuối tuần nhiều niềm vui, công việc hanh thông nhé Ánh Nhật!

  Trả lờiXóa
 22. Tri thức và nỗ lực sẽ biến ước mơ thành hiện thực. Chúc bạn sớm thành công.

  Trả lờiXóa
 23. BÀI VIẾT SẮC XẢO HAY QUÁ!.... CÁM ƠN ANH....
  CHÚC ANH LUÔN VUI.KHỎE & THÀNH CÔNG NHÉ!...

  Trả lờiXóa
 24. thăm anh trai- vâng nỗ lực hết mình là phương châm của những người luôn đam mê với công việc và k ngại khó- chúc anh thành công.

  Trả lờiXóa
 25. Anh băng rừng vượt suối nhiều nơi dữ rứa !

  Trả lờiXóa

BÀI ĐƯỢC NHIỀU ĐỘC GIẢ ĐỌC